twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
11/01/2013
Ứng dụng Nearby của Facebook trên di động sẽ là xáo trộn rất lớn
Facebook đã tạo ra một ứng dụng về check-in địa điểm đầu tiên là Places, nhưng đã thất bại vào năm 2011. Nhưng không dừng lại tại đó Facebook đã nhanh chống bắt tay vào một cuộc chinh phạt mới. Facebook dường như vừa tạo ra Foursquare của riêng nó. Chiến lược Mobile của Facebook cuối cùng cũng có một sản phẩm rõ ràng khi vào thứ 2 vừa qua, Facebook cập nhật cho một tab nhỏ và kì lạ trên mobile: “Nearby”. Mặc dù nhỏ bé nhưng đây sẽ là bước đi lớn đầu tiên của những xáo trộn rất lớn sau đó. Facebook đã cho ra mắt “Nearby”, đe dọa trực tiếp tới các ứng dụng địa điểm khác. 

Chuyên mục thủ thuật facebook của Netmoon.vn xin điểm qua một số nét đáng chú ý của Nút Nearby này.

“Nearby” Facebook trên di động

Để xây dựng ứng dụng Nearby thay cho ứng dụng Place đã thất bại trước đó của Facebook. Facebook đã mua Gowalla, một đối thủ cạnh tranh của Foursquare. Đồng thời Facebook cũng mua lại Glancee, Facebook đã quyết tâm trong việc phát triển ứng dụng dịch vụ địa điểm vào chiến lược phát triển chung của mình. Facebook đã dành lượng không nhỏ thời gian trong năm 2012 để cải thiện nền tảng của phiên bản Facebook di động và cập nhật Nearby giúp Facebook có thể cung cấp thêm nhiều tính năng dựa trên địa điểm vào năm mới. Ứng dụng Nearby ra đời là một bước nhảy vọt của facebook trong chiến lược phát triển kênh địa điểm của mình trên điện thoại di động.

nearby facebook xuat hien tren di dong
Ứng dụng Nearby của Facebook đã được cập nhật trên di động

Chức năng chính của nút Nearby của facebook trên di động. "Mở Nearby tab để tìm một địa điểm mà bạn bè của bạn từng giới thiệu hoặc đã check in hay “like” tại đó. Nếu bạn đang tìm một nơi để ăn, hãy chọn danh mục như “Restaurants” để xem có gì thú vị xung quanh. Nhấn vào để xem chi tiết về cửa hàng cũng như những gì bạn bè bạn nói về nơi này”. Ứng dụng này ra đời sẽ là một điều thuận lợi lớn cho Facebook trong việc thu hút người dùng nhiều hơn".

Với Nearby bạn có thể dể dàng tìm thấy những đại điểm mà bạn bè mình từng giới thiệu trên facebook, tìm thấy được các vấn đề mà bạn mình đang nói đến, tìm thấy được các của hàng để ăn, tìm thấy được các địa điểm vui chơi giải trí để bạn có thể dể dàng tương tác được với mọi thứ xung quanh. Nó như một bản đồ đa năng trực tuyến cho chính bạn.

Nút Nearby đem lại lợi nhuận khủng cho Facebook

Nếu Nearby thành công, nó có thể tạo ra nguồn thu không nhỏ từ di động cho Facebook. Đây là một hướng phát triển đem lại doanh thu cho facebook, và nguồn thu đến từ các nhà cung cấp các dịch vụ trên địa điểm. Nearby hiện vẫn chỉ dùng để check in vào một địa điểm và tag người mà bạn đang đi cùng, nhưng nó sẽ không còn yên lặng như thế trong thời gian tới. Nó sẽ còn mở rộng hơn chức năng của mình để phục vụ cho người dùng tốt hơn.

Sự bộc lộ về hướng phát triển cho Nearby chắc chắn đã làm rõ hơn mục đích của việc Facebook mua lại Gowalla – đối thủ với Foursquare (Gowalla chính thức xác nhập vào đội ngũ của Facebook vào tháng ba với danh nghĩa là để củng cố Timeline )

Năm 2013, Facebook xác nhận họ “chưa thực sự tạo ra lợi nhuận đáng kể từ việc sử dụng Facebook trên di động”.Nhưng trong một tương lai gần, đây là một kênh  chiếm doanh thu lớn của facebook.

Với Nearby đang tiến hóa trở thành Foursquare của Facebook, các doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận trực tiếp với 600 triệu người đăng nhập Facebook bằng di động. Và đây chỉ là khởi đầu, ứng dụng sẽ phát triển nhanh chóng khi người dùng bắt đầu check in (như họ vẫn đang làm), đánh giá và nhận xét về các doanh nghiệp địa phương.

Vì sao Facebook mua lại Gowalla và Glancee

Với kết quả là nút Nearby ra đời. Chứng tỏ Facebook đã sử dụng được kinh nghiệm của Gowalla, vậy Glancee sẽ có vai trò gì? Sáng lập của ReadWrite – Richard MacManus đã đưa dự đoán vào trước đó và bây giờ chúng vẫn có vẻ đúng:

“Tôi cược rằng Facebook sẽ tiến vào lĩnh vực địa điểm với một ứng dụng giúp bạn “khám phá trên môi trường xã hội” (social discovery) – một khái niệm mà Andrea Vaccari đã dùng để mô tả Glancee trong bài phỏng vấn của ReadWrite tại South by Southwest (SXSW).”

Điểm thất bại của Places là người dùng không check in thủ công đủ để các dữ liệu trở nên có ý nghĩa. Một lợi ích to lớn của Glancee là nó xóa bỏ sự cần thiết phải check in. Một lợi ích khác nữa là nó khai thác Facebook để tìm dữ liệu về sở thích người dùng, từ đó sử dụng để tạo ra các liên kết. Đây là điều Facebook đang rất quan tâm để tìm hiểu, trong quá trình tìm kiếm con đường mới để mang trải nghiệm xã hội lên di động”

Kết:

Với cập nhật ứng dụng vô cùng tiện lợi cho người dùng của Facebook trên hệ thống điện thoại di động. Điều này đã tăng đáng kể độ phủ của Facebook trên bản đồ Thế Giới mạng di động. Đồng thời đây là một kênh giúp Facebook tăng chỉ số doanh thu của mình. Facebook vẫn còn len lỏi vào từng ngõ ngách của đời sống con người mỗi chúng ta. Mục tiêu tham vọng của Facebook bạn sẽ nhìn thấy vào một ngày không xa nữa. Một trang mạng xã hội luôn bên cạnh mỗi người trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và cả công việc.

Nguồn:  
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing