twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
23/11/2013
Tìm hiểu về thuật toán Facebook News Feed
Bạn đã LIKE hàng trăm fan page hay có hàng nghìn bạn, tuy nhiên, bạn có nhận ra rằng có những fan page hay người bạn thường xuyên cập nhật thông tin mà không bao giờ hiện thông tin đó trên News Feed? Đó là vì, Facebook News Feed được sắp xếp bởi một thuật toán mà mọi người hay gọi là Edge Rank.

Thuật toán này không chỉ cân đo đong đếm thời hạn xuất hiện của bài viết, mà còn lựa chọn thông tin gì sẽ hiển thị để phù hợp với người dùng. Facebook muốn chắc chắn rằng những bài viết mà người dùng nhìn thấy trên trang chủ là những gì họ muốn tương tác.


Chỉ có 10-20% số bạn bè và fan page được chọn để hiện trên news feed, còn số còn lại hầu như không bao giờ thấy .


Mỗi fan page khi mọi người vào Insights, các bạn có thể thấy một cách kiểu post bài nào đó (Photo, Status, Link, Video) có lượng Reach hay tương tác cao hơn những cách post khác. Nhiều người nghĩ post Photo là cách mang lại hiểu quả nhất, trong khi đó một số khác lại thấy việc sử dụng status mới là cách hiệu quả.

Cũng giống như các công cụ khác trong Social Media, không có một quy tắc vàng hay chuẩn mực nào cả.Kiểu bài post hiệu quả là là kiểu Friend/Fan muốn tương tác với nó nhất – có thể là Photo, là Status, là Link hay Video.

Khoảng hơn 1 năm trước, chúng ta đều cho rằng post hình ảnh sẽ mang lại tương tác hiệu quả nhất, và mọi người đều post hình ảnh. Thời gian tiếp theo, chúng ta lại cho rằng post text hiệu quả, và mọi người chuyển sang post status. Hiện tại thì là cái gì mình cũng không rõ nữa, vì thỉnh thoảng mình mới tìm hiểu, chứ không nghiên cứu như trước nữa.

Tuy nhiên, các bạn không nên bắt buộc phải có post bài theo một kiểu post nào đó, hãy tập trung vào chất lượng bài viết, kiểu post không cần quá quan trọng. Vì vậy, tùy vào mỗi người, mỗi fan page, sẽ có cách thức khác nhau.

Hãy tập trung vào chất lượng bài viết

Không nên thấy mọi người nói post status hiệu quả, rồi về fan page post status, post rồi hỏi “Vì sao mình cũng post status, sao lượng Reach của mình lại thấp vậy”. Hãy loại bỏ tư duy này trong đầu, bạn nên theo dõi Friend/Fan của mình, rồi tự rút ra kết luận về cách thức post bài hiệu quả.

Hiểu về thuật toán sắp xếp Facebook Post

thuat toan facebook news feed

Thuật toán Facebook News Feed

Edgerank là gì ?

Edgerank là thuật toán được sử dụng bởi facebook nhằm xác định ”Nơi nào ?” và ”Những bài viết nào ?” sẽ xuất hiện trên trang news feed của người dùng cá nhân. Có 3 biến chính được được sử dụng trong thuật toán: Affinity, Weight, Time-Decay.

Mình xin được giải thích rõ hơn về 3 khái niệm bên trên :

+ Affinity: Điểm số lôi cuốn (sự thân thuộc)

Thể hiện ở mỗi quan hệ, tức là Facebook sẽ xác định ưu tiên hiển thị trên News Feed của bạn những người có mỗi quan hệ chặt chẽ, ở đây là anh em, bố mẹ, ông bà, vợ chồng, những người mà bạn thường xuyên tương tác comment, like, share. Mối quan hệ càng chặt chẽ, thì khi người đó post bài, tỷ lệ hiển thị trên News Feed càng cao.

+ Weight: Trọng số tương tác

Như mình đã nói bên trên, với mỗi fan page hay tài khoản cá nhân, sẽ có sắp xếp ưu tiên về thể loại bài đăng, tùy vào tương tác của người dùng, Facebook sẽ đánh giá thể loại bài post mà fan page này hiệu quả, qua đó sẽ ảnh hưởng đến tổng thể thuật toán. Do vậy, bất kỳ một thể loại nào cũng có thể có lượng Reach cao, chứ không riêng gì Photos hay Text.

+ Time-Decay

Cái này đơn giản là Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những thông tin mới, những thông tin mới thì điểm số Time-Decay sẽ cao, và ngược lại, thông tin càng cũ thì chỉ số Time-Decay càng thấp.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của mình, thuật toán hiển thị trên news feed được chia làm bốn yếu tố chính, để rõ ràng hơn, mình xin chia những yếu tố trên vào 2 nhóm khác nhau : (các yếu tố được đánh theo số thứ tự 1,2,3,4)

+ Tương tác cá nhân :

Tương tác của một người với những post Facebook khác nhau. (photo, status, link, video)

minh hoa 1

1. Tương tác của bạn với tác giả bài viết.

Nếu bạn thường xuyên tương tác với một người bạn hoặc một fan page nào đó, thì có khả năng bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy bài viết của họ.

minh hoa 2
2. Tương tác của bạn với một dạng bài viết.

Nếu bạn thường xuyên tương tác với một loại bài viết, thì có khả năng bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy loại bài viết đó.

minh hoa 3
+ Tương tác hệ thống:

Tương tác của một nhóm người với một bài viết cụ thể nào đó.

minh hoa 4

3. Phản ứng của người dùng khi nhìn thấy bài post.


Nếu càng có nhiều người tương tác với một bài viết, thì có khả năng bạn sẽ thấy bài viết đó.

minh hoa 5

4. Số lượng khiếu nại, báo cáo tiêu cực

Nếu bài viết của bạn bị Facebook nhận được phản hồi hay khiếu nại, thì khả năng bạn sẽ ít khả năng nhìn thấy bài viết đó.

facebook news feed

Facebook update tính năng liên tục, chỉ cần một thay đổi nhỏ có thể làm thuật toán thay đổi, do vậy nghiên cứu Facebook là công việc liên tục nếu bạn không muốn “lỗi thời”.

Xem thêm thông tin hữu ich tại đây
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing