twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
26/03/2014
Thủ thuật triệt hạ " SEO BẨN "
SEO website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp hiện nay. Ngày càng có nhiều website ra đời khiến cho sự cạnh tranh trong SEO ngày càng gay gắt. Bên cạnh sự cạnh tranh lành mạnh, không ít SEOer chỉ chăm chăm áp dụng các thủ thuật chơi bẩn để hạ gục đối thủ. Netmoon sẽ hướng dẫn bạn cách tìm ra lỗi do các SEO bẩn gây ra và cách triệt hạ bọn SEO bẩn này qua bài viết sau.

thu thuat triet ha seo ban

Giới thiệu “ SEO bẩn” hay gọi cách khác là Nagative SEO


Đó là phương pháp SEO mà đối thủ cạnh tranh sử dụng những phương pháp SEO không lành mạnh nhằm đánh tụt thứ hạng website của bạn. Có thể nói Nagative SEO là hình thức phá hoại rất khó chịu và gây ra ảnh hưởng không nhỏ với những ngành có độ cạnh tranh cao. Webiste của bạn hoàn toàn trong sạch, bạn không làm bất cứ điều gì quá đà nhưng bỗng dưng thứ hạng biến mất, traffic tụt giảm….

Các loại hay tiến hành SEO bẩn

thu thuat triet ha seo ban

1. Tấn công website để thực hiện ý đồ xấu: Đối thủ của bạn sẽ thực hiện hack website chỉnh sửa file robot.txt để ngăn Google bot không thể truy cập website của bạn. Hoặc là chèn nội dung spam, liên kết tới những website rác.

+ Chèn link:

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất và nguy hiểm nhất. Kẻ tấn công sẽ hack website của bạn thông qua lỗ hổng bảo mật để chèn link về một số website nào đó nằm trong danh sách đen của Google. Hoặc thực hiện cloacking.

+ Thay đổi website

Kẻ xấu có thể thay đổi file .htaccess để cho Google thực hiện lệnh noindex những URL đã được xếp hạng tốt. Hoặc đặt noffolow trên toàn bộ internalink, thay đổi title, thêm nội dung trùng lặp nội dung spam, đồi trụy, nội dung ẩn vào nội dung đã có sẵn của ban.

2. Xây dựng backlink xấu: Đây có lẽ là hình thức phổ biến nhất khi đối thủ thực hiện xây dựng hàng trăm ngàn backlink tới website của bạn. Điều đáng nói là những website chứa liên kết tới website của bạn là những web cờ bạc, web khiêu dâm … cuối cùng thứ hạng của bạn sẽ bị biến mất.

3. Trỏ lượng lớn backlink tới những trang không tồn tại trên website để tạo ra vô số trang 404.

4. Xây dựng số lượng lớn backlink đến website của bạn mà nơi đặt link là những website nằm trong danh sách đen của Google.

5. DDOS:

Tấn công từ chối dịch vụ có lẽ là nỗi ngán ngẩm lớn nhất với người làm SEO. Một khi website bạn lên top với những từ khóa có traffic cao, đối thủ DDOS máy chủ làm tê liệt kết nối giữa visitor và website, Google sẽ rất nhanh chóng loại bỏ bạn ra khỏi vị trí xếp hạng.

6. Thông báo spam: Nếu đối thủ của bạn cảm thấy kết quả tìm kiếm từ website bạn không có liên quan tới truy vấn của họ hoặc là bạn đang vi phạm Google’s webmaster guideline họ có thể báo cáo lên Google xử phạt bạn. Nếu có nhiều người cùng báo cáo website bạn, điều chắc chắn Google sẽ dòm ngó xem bạn có đang làm điều gì sai trái hay không … ví dụ như liên kết không tự nhiên chẳng hạn.

Hai cách đơn giản xác định website của bạn có bị SEO bẩn làm phiền

- Nếu bạn nhận được một thông báo trong Google Webmaster Tool về việc website bạn có malware hoặc là nghi vấn liên kết không tự nhiên mặc dù bạn không làm bất cứ điều gì gọi là SEO không tự nhiên tới website bạn cả, thì có khả năng cao là Nagative SEO đã hỏi thăm bạn.

- Nếu dữ liệu báo cáo trong analytic cho thấy bị sụt giảm traffic rất lớn mặc dù bạn không làm bất cứ điều gì vi phạm Google’s webmaster guideline thì khả năng cao là Nagative SEO cũng đã xảy ra với bạn.

Một khi đã xác định được chuyện gì đang xảy ra, bạn có thể có hướng khắc phục thích hợp:

Khắc phục việc bị tấn công thực hiện ý đồ xấu

Với việc website bị tấn công từ chối dịch vụ DDOS, bạn phải nhờ tới sự trợ giúp của những chuyên gia bảo mật nhằm hạn chế bớt khả năng tấn công.

Nếu đã bị sửa đổi một vài thứ trên website, việc đầu tiên bạn cần làm không phải là thay đổi lại như cũ những gì hacker đã sửa mà cần phải xem lại vấn đề bảo mật của hosting, server của bạn.

Việc khắc phục những gì hacker đã sửa đổi không giải quyết được bất cứ thứ gì trừ khi bạn khắc phục được những lỗ hổng bảo mật. Nếu không thì hacker sẽ tiếp tục quay lại và thực hiện những thay đổi phá hoại.

Nếu bạn muốn tránh các cuộc tấn công hãy tránh xa những nhà cung cấp hosting giá rẻ vì họ không có những yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt. Ngoài ra bạn cũng cần phải update kịp thời những phiên bản mới của những phần mềm trên server, ví dụ như những phiên bản WordPress cũ có thể tăng cơ hội bị tấn công.

Một khi bạn đã fix được những lỗ hổng bảo mật hãy quay lại để:

+ Kiểm tra file robots.txt để xem nó có chặn Google hay không?

+ Tăng cường kiểm tra source code để chắc chắn rằng website không liên kết tới bất cứ site spam nào.

+ Tăng cường kiểm tra nội dung để chắc chắn rằng nội dung không bị nhồi bất cứ từ nào liên quan tới cờ bạc, nội dung người lớn, hay ngành công nghiệp dược phẩm.

Cách bỏ backlink spam

Thông qua các công cụ giống như ahref và Open site Expore hay Google webmaster tool, bạn có thể biết được ai đang liên kết tới website của bạn. Đơn giản chỉ truy cập vào những website đó nhập url website của bạn vào và nhận kết quả.

Thông thường những website nào liên kết tới giàu từ khóa hoặc là không liên quan tới website của bạn thì nên xem xét để loại bỏ. Hãy email tới những webmaster là chủ sở hữu của những website đó yêu cầu họ xóa link. Nhưng trong nhiều trường hợp bạn sẽ nhận ra rằng họ sẽ không đoái hoài tới email và vẫn để link tồn tại.

Ở nước ngoài, do tính chất nghiêm trọng của sự việc bạn có thể nhờ tới văn phòng luật sư để nhờ can thiệp gỡ link.

Thông qua Google webmaster Tool bạn cũng có thể sử dụng công cụ Disavow để từ chối liên kết không được gỡ bỏ, báo cho Google biết không tính những liên kết đó.

Có lẽ tới đây bạn sẽ tự hỏi: “Làm gì mà phải phức tạp thế, sao không sử dụng Disavow Tools luôn mà còn phải email tới wemaster làm gì cho phức tạp”. Vâng, cơ bản là Google muốn như vậy. Họ muốn bạn trước khi sử dụng Disavow thì phải email yêu cầu gỡ bỏ link trước.

Nhiều webmaster bỏ qua việc gửi email yêu cầu gỡ bỏ link mà đi ngay vào sử dụng Disavow Links để từ chối liên kết. Điều này dẫn đến trường hợp hiếm có website nào xếp hạng trở lại được ở thứ hạng cao.

Vì vậy hãy nhớ, yêu cầu gỡ bỏ link trước khi sử dụng công cụ từ chối liên kết Disavow links.

Báo cáo Spam

Báo cáo spam có vẻ nhẹ nhàng nhất bởi vì Search Engine thông thường bỏ qua chúng nếu bạn không làm bất cứ điều gì sai trái như là black hat hay grey hat SEO. Nếu website bạn xếp hạng tự nhiên và bạn không làm gì quá đà để cố gắng thao túng vị trí xếp hạng thì khả năng cao là bạn sẽ tiếp tục giữ thứ hạng.

Bạn chỉ lo lắng khi vi phạm chính sách của Google’s webmaster guideline trong việc tối ưu hóa website. Khi Google nhận được quá nhiều phàn nàn về việc website bạn là spam thì họ sẽ đào sâu vào website của bạn để xem có làm điều gì sai trái hay không. Ví dụ như bạn có sử dụng liên kết không tự nhiên hay là cloaking thì khả năng cao là bạn sẽ bị trừng phạt.

Nếu bạn đang thực hiện white hat SEO, bạn không phải lo lắng quá nhiều về báo cáo spam. Còn nếu bạn đang sử dụng black hat SEO bạn sẽ phải thực hiện những sửa đổi để có được sự chiếu cố của Google.

Kết luận:

Sự thực là Negative SEO vẫn đang tồn tại và điều tốt nhất bạn có thể làm để chống lại nó là tuân theo quy tắc của Google và tạo ra nội dung chất lượng. Những webiste với nội dung chất lượng khác biệt có khuynh hướng nhận được nhiều liên kết uy tín hơn. Thông tường nếu bạn có nhiều liên kết uy tín thì những liên kết đó có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kì liên kết xấu nào trỏ tới website bạn.

Bạn không thể kiếm soát ai liên kết xấu tới webiste bạn. Nhưng bạn có thể kiếm soát làm thế nào để tạo ra sự uy tín cho website của mình. Tập trung vào xây dựng liên kết chất lượng cao sẽ duy trì thứ hạng của bạn bất chấp ai đó liên tới bạn cả trăm lần từ những website nội dung người lớn.

Và một điều rõ ràng là thuật toán của Google rất thông minh và ngày càng tốt hơn. Mục tiêu của họ là làm cho Nagative SEO không còn đất phát triển hi vọng là trong tương lai bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về điều này.

Hy vọng bài viết của Netmoon.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về Seo.
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing