twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
congpt 04/04/2013
Thủ thuật tránh tải ứng dụng lừa đảo khi lướt Web
Để tránh cài phải ứng dụng quảng cáo khi thiết lập một phần mềm mới, bạn cần hiểu rõ những ứng dụng đi kèm gói cài đặt, phân biệt các đường dẫn dữ liệu khi lướt web. Dành chút thời gian để thiết lập thủ công và bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ.

Thiết lập thủ công khi cài đặt phần mềm

Khi cài đặt một phần mềm mới vào máy tính, người dùng cần thực hiện một số thiết lập. Để hỗ trợ người dùng bỏ qua các thiết lập này, một số gói cài đặt phần mềm có tính năng cài đặt theo thiết lập mặc định, đây là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của người dùng “dính” phải những thành phần quảng cáo.

Nếu không muốn trở thành nạn nhân của vấn nạn này, bạn chỉ việc tinh ý hơn trong lúc cài đặt một phần mềm mới, đặc biệt là phần mềm miễn phí, cũng như dành chút thời gian để thiết lập từng chi tiết chứ không nên sử dụng tính năng cài đặt mặc định. Tất nhiên, cũng có những phần mềm cài đặt theo mặc định sẽ có lợi cho người dùng hơn, nhưng số lượng không nhiều.

Thành phần quảng cáo thường gặp nhất khi cài đặt một phần mềm miễn phí là “The Ask Toolbar”. Thành phần này khi được cài đặt vào máy tính sẽ thay đổi trang chủ, bộ máy tìm kiếm mặc định của trình duyệt, làm rối giao diện trình duyệt và nhiều phiền phức khác. Đơn cử là sự xuất hiện của “The Ask Toolbar” trong gói cài đặt phần mềm chuyển đổi định dạng nhạc, video miễn phí khá nổi tiếng hiện nay – “Format Factory”.

phan mem chuyen doi dinh dang

Tùy chọn cài thêm thành phẩn quảng cáo "The Ask Toolbar" khi cài đặt phần mềm Format Factory

Ngoài ra, một số gói cài đặt lại tích hợp thêm một phần mềm khác dù tính năng của chúng chẳng liên quan gì đến nhau. Chẳng hạn khi cài đặt xong một phần mềm đồ họa, người dùng được hỏi là có muốn cài đặt thêm PC Speed (tăng tốc máy tính) không. Hầu hết người dùng thiếu kinh nghiệm sẽ giữ nguyên dấu chọn mặc định (đồng ý cài đặt) và nhấn Next. Vấn đề này đòi hỏi người dùng phải có chút hiểu biết về công nghệ và cẩn thận để phân biệt đâu là phần mềm bắt buộc cần cài đặt thêm, đâu là phần mềm ăn theo.

Phân biệt nút Download giả và thật

Rất nhiều dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ hiện nay có giao diện rối mắt, đánh lừa người dùng nhấn vào những nút và đường dẫn quảng cáo. Theo đó, thay vì chỉ hiển thị nút Download tương ứng với đường dẫn tải tập tin mà người dùng yêu cầu, giao diện trang web còn tồn tại các nút Download, Download Here… khác nổi bật hơn cả nút Download thật sự. Tệ hại hơn, sau khi tải nhầm ứng dụng quảng cáo mà không hay biết thì người dùng sẽ thản nhiên cài đặt vào máy. Kết quả, không có ứng dụng cần dùng và Windows lại chứa thêm một ứng dụng rác.

phan biet nut download gia va that

Các nút Download giả và thật trên một trang web chia sẻ tập tin

Các đường dẫn tải dữ liệu như thế thường được chia sẻ từ các diễn đàn. Để không vướng phải tình huống này, người dùng cần chú ý xem dung lượng, tên tập tin ở diễn đàn chia sẻ. Lúc tải về, nếu dung lượng tập tin không khớp, tên ứng dụng lạ hoắc thì hãy suy nghĩ trước khi tải tiếp và cẩn trọng trước khi cài đặt.

Chẳng hạn, nếu trên một diễn đàn có chia sẻ chương trình Adobe Acrobat XI Pro với dung lượng tập tin tải về là 528 MB, nhưng khi nhấn vào đường dẫn và chọn Download trong trang web hiện ra thì trình duyệt chỉ thông báo tập tin có dung lượng 4MB. Lúc này, người dùng phải dừng tải ngay lập tức vì đó là một sự nhầm lẫn không sai vào đâu được.

Ngoài ra, người dùng có thể phân biệt thật giả thông qua phần mở rộng của tập tin, nếu dữ liệu được chia sẻ là một tập tin nén *.rar mà lại đang tải về tập tin *.exe thì cũng là trường hợp có nhẫm lẫn.

Xứ lý khi dính phải ứng dụng quảng cáo

Đối với tình huống cài phải thành phần quảng cáo là thanh công cụ “The Ask Toolbar”, người dùng có thể vào “Start”, chọn “Control Panel”, nhấn “Unstall or change a program”, nhấn chuột phải vào “Ask” trong danh sách, chọn “Unstall”. Lưu ý, phải tắt các trình duyệt web đang mở trước khi thực hiện thao tác này. 


Sau đó, mở trình duyệt lên để thay đổi lại trang chủ mặc định tại mục “Home Page”.

Nguồn : vnexpress/


Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing