twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
04/12/2012
Sử dụng Facebook một cách thông minh, bạn muốn chứ?
Sau một thời gian sử dụng facebook cá nhân như một trang để chia sẻ cùng bạn bè. Mình phát hiện ra nhiều chức năng hay và đang theo dõi những sự thay đổi hàng ngày của facebook. Hôm nay mình sẽ mách nhỏ cho bạn một số chức năng rất quan trọng giúp bạn quản lý tốt nhất luồng thông tin trong facebook của riêng bạn.

Những chức năng này nằm ở góc trái trang home facebook, liệu bạn đã sử dụng hết những chức năng trong đó? Có một số chức năng rất hay và quan trọng, mình muốn đề cập đến, hi vọng nó giúp bạn sử dụng facebook một cách thông minh hơn. Đồng thời đây là cách giúp bạn bảo vệ facebook của bạn tránh những luồng thông tin rác.

1. Chức năng FRIEND

Mình tin chắc, nếu bạn không phải là một tín đồ facebook thì danh sách bạn bè của bạn được sắp xếp một cách thiếu khoa học. Những thông tin bạn đưa lên luôn ở trạng thái Public. Bạn luôn thắc mắc, làm sao để khi đăng những status thì chỉ có một số người nhìn thấy thôi?

Tin vui cho bạn, Facebook đã nâng cấp chức năng này thành Smart Friends List. Với Smart Friends, Facebook đã hỗ trợ bạn thiết lập danh sách bạn bè theo từng vùng miền, đồng nghiệp dựa vào thông tin cá nhân mà họ cung cấp. Bạn có thể tự tạo ra những danh sách bạn bè cho riêng bạn.

smart friend list tao danh sach ban be rieng cho ban
Smart Friend List Tạo danh sách bạn bè riêng cho bạn

Danh sách Close Friends (bạn thân) sẽ được xuất hiện dưới dạng tin nhắn riêng. Bạn sẽ nhận được thông báo khi một trong những bạn thân của mình cập nhật một điều gì đó trên Facebook.

Danh sách Acquaintances (Những người quen biết), bạn sẽ chỉ thấy các những cập nhật quan trọng nhất từ người này trên trang home facebook của bạn.

Danh sách Restricted (Hạn chế) Nếu bạn đưa người bạn nào vào danh sách này thì họ chỉ thấy những bài viết Public của bạn trên facebook.

Hoặc đơn giản, bạn muốn chỉ nhóm nào đó thấy được nội dung status của bạn, thì bạn có thể tạo ra một danh sách riêng. Với danh sách này bạn có thể thoải mái chia sẻ status mà không để những người bạn không muốn liên quan đọc được. Điều đặc biệt hơn, bạn có thể dễ dàng nhận được thông tin cập nhật và chia sẻ, tâm sự với nhiều danh sách bạn bè khác nhau.

2. Chức năng GROUP


Tính năng này giúp bạn quản lý được tất cả nhóm mà bạn tham gia hoặc làm quản trị. Group giúp bạn có thể theo dõi những thông tin mới nhất từ nhóm đó. Các chức năng trong group sẽ hỗ trợ được bạn rất nhiều trong khi hoạt động nhóm.

Docs: Doc sẽ được hiển thị tại cột bên phải trong giao diện chính của group. Các thành viên trong nhóm đều sẽ được thông báo mỗi khi có Doc mới được tạo và họ có thể nhấn Edit để soạn thảo, chỉnh sửa.

Group chat: Tính năng này giống như chat nhóm trong Yahoo. Trong Facebook, tất cả thành viên nhóm đều có thể tham gia chat nhóm và đọc được thông tin từ nhóm thông qua đoạn chat của các thành viên khác.

tinh nang group trong facebook
Tính năng Group trong facebook

Nếu bạn là người quản trị của nhóm, bạn có thể tạo chế độ bảo mật cho nhóm. Như: Open (danh sách thành viên và nội dung trong nhóm sẽ được chia sẻ với tất cả mọi người), Closed (mọi người có thể xem danh sách thành viên, nhưng chỉ thành viên trong nhóm thấy được nội dung), Secret (bí mật cả thành viên nhóm và nội dung trong nhóm, chỉ có những người trong nhóm mới tương tác được với nhau).

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thay đổi các thiết lập này bằng cách nhấn vào Edit Group, chọn mục Privacy.

3. Chức năng INTEREST

Sau một quá trình tham gia vào cộng đồng facebook, danh sách bạn bè của bạn nhiều lên cũng như số lượng like fanpage của bạn nhiều lên, thì những thông tin cập nhật trên home facebook của bạn trở nên dày đặc, điều này là bạn dễ dàng bỏ sót những thông tin đáng quan tâm. Hiểu được điều đó, mới đây Facebook đã cập nhật tính năng "Interest List", đây là một chức năng mới mà facebook đưa vào ứng dụng. Với chức năng này, nó giúp bạn dễ dàng thiết lập lại luồng thông tin cập nhật trên New feed, giúp bạn theo dõi thông tin tốt hơn.

interest giup thiet lap lai luong thong tin
Tính năng Interest trên facbook giúp thiết lập lại luồng thông tin

Khi một người dùng tham gia một Interest List (Danh sách yêu thích), những tin tức hàng đầu từ mỗi nhóm yêu thích sẽ xuất hiện trong luồng tin (news feed) của người dùng đó. Ngoài ra khi kích vào mỗi interest list bạn tạo, bạn cũng sẽ đọc được thông tin theo nhóm bạn mong muốn.

Bạn có thể tạo những Interest List cho riêng mình ở mục Interest List hiển thị ở cột trái trong phần Home trên Facebook. Trong mục này, bạn cần chú ý : Nhóm Pages (Những fanpage mà bạn quan tâm); Subscription (Những tài khoản mà bạn theo dõi); Friends (danh sách bạn bè trong facebook cá nhân); Seclected (hiển thị danh sách trang hoặc bạn bè bạn đã chọn). 
 
Nhấn Next, sau đó bạn chọn bạn bè hoặc fanpage đưa vào các danh sách thiết lập. Bạn có thể thiết lập ở chế độ Public (mọi người có thể thấy và có thể đăng ký cập nhật từ danh sách này của bạn), Friends” ( chỉ có bạn bè trang facebook cá nhân của bạn thấy và họ có thể đăng ký tham gia), Only Me (chỉ có bạn sở hữu nó). Sau đó chọn Done để hoàn thành.

Để đưa một danh sách lên nhóm "Favorites" ở trên cùng của cột trái, bạn chỉ cần rê chuột vào danh sách đó và nhấn vào nút có biểu tượng "cây bút", nhấn chọn "Add to Favorites".

4. Kết 

Có nhiều bạn có thể khẳng định những chức năng này bạn đã thấy trên facebook thời gian trước, nhưng mà mình vẫn thường đọc được những status của các bạn như : “ Dạo này lên facebook thấy rác quá!”, “Sao Facebook nhiều tin quảng cáo vậy?", "Sao toàn tin Marketing online của các doanh nghiệp vậy? ”…Vì vậy mình muốn lưu ý với bạn những tính năng này, cung cấp cho bạn  những thủ thuật facebook nhỏ nhưng hiệu quả. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ là một người sử dụng facebook thông minh hơn, thiết lập nó một cách khoa học hơn, tránh mất thời gian hoặc phải đọc những thông tin mà bạn không muốn quan tâm.


Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing