twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
12/08/2014
Những điều bạn nên làm nếu muốn trở thành SEO PRO
Bất cứ một SEOer nào cũng đều có mong muốn trở thành một SEO Pro chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sao để trở thành một SEOer Pro thực thụ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những điều bạn nên làm nếu muốn trở thành SEO Pro.  

Bạn có muốn trở thành một chuyên gia SEO đẳng cấp?

Ai cũng muốn trở thành một chuyên gia SEO đẳng cấp nhưng đối với làng SEO thì không phải ai cũng đạt được điều đó, chỉ một số ít trở thành SEO Pro thực thụ mà thôi.

chuyen gia seo
Chuyên gia SEO, pro seo phải tăng được doanh thu tối đa

Tại sao một số người lại seo rất giỏi, họ làm gì trong khi đa số người làm seo còn lại không làm? Sau khi tham khảo cùng với kinh nghiệm của mình, Netmoon cho rằng những người làm SEO có hiệu quả cao họ đều sở hữu 7 thủ thuật SEO dưới đây.

1. Muốn seo giỏi phải thực hành nhiều

Không quá khó để có thể làm seo. Bạn có thể đọc vài bài trên mạng áp dụng vào website của mình, tăng hạng và chỉ trong vài tuần bạn bắt đầu tham gia các diễn đàn seo và chém gió được. Lúc này bạn đã có thể chỉ cho người này hay người khác rằng họ đang làm sai ở đâu, nên tối ưu như thế nào cho hiệu quả,… như những gì bạn đọc được và rồi cuối ngày bạn tự hỏi mình “ Liệu bạn đã seo giỏi hay chưa? Làm thế nào để thành một chuyên gia SEO?”.

Nếu bạn muốn seo tốt bạn phải thực hành nhiều… không chỉ trên website khách hàng. Hãy tạo website của chính bạn, xây dựng backlink, theo dõi thứ hạng. Những kinh nghiệm bạn gặt hái được trên website của mình sẽ giúp ích khi bạn sử dụng trên website của người khác.

Thế giới tìm kiếm luôn thay đổi và bạn không thể bắt kịp bằng cách đọc những bài viết rải rác trong ngành SEO của mình, hãy thực hành, nó sẽ giúp bạn có sự hiểu biết tốt hơn cần làm thế nào tối ưu theo cách của bạn cho vị trí xếp hạng cao hơn.

2. Chấp nhận rủi ro, mạo hiểm


Tôi nghĩ rằng nếu tiếp xúc với bất cứ seoer pro nào có kinh nghiệm bạn sẽ bị sốc về số lần bị banned hay trừng phạt từ Google và Yahoo do làm trái nguyên tắc của họ. Họ chắc đã trải qua những lần Panda, Penguin càn quét, traffic giảm thê thảm,...Vì vậy, bạn đừng nên quá bất ngờ nếu mình cũng gặp phải những trường hợp như thế nhé!

Điều này không hoàn toàn vô ích. Nếu không bị phạt thì làm sao có thể biết cách mà gỡ, làm sao có thể có kinh nghiệm mà bình tĩnh với bão penguin hay panda. Còn nếu ai chưa bị "trảm" thì cũng chỉ biết làm theo những hướng dẫn một cách mù mờ để tránh không khỏi bị phạt và chắc không thể nếm được vị bị google phạt là như thế nào.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi khuyên bạn nên vi phạm nguyên tắc của Google, nhưng điều mà chúng tôi muốn bạn biết là nên thử ở một site nào đó để có kinh nghiệm. Nếu bạn là một người năng động bạn sẽ nhanh chóng học được cách nào tăng nhanh thứ hạng cách nào không.

Ví dụ: Nếu tôi builink theo mũ trắng với từ khóa ” Tự Học SEO ” sẽ giúp tăng thứ hạng thì bạn cũng nên biết rằng nếu tôi builink theo kiểu chậm mà chắc thì Tôi có thể thua đối thủ cũng builink cho từ  "Tự Học SEO" theo cách đó nhưng làm với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn không mạo hiểm, bạn sẽ không bao giờ học được những cách đó, vì thế đừng ngại thử.

3. Muốn seo tốt hãy xây dựng được mối quan hệ

Quan hệ luôn tốt trong mọi trường hợp, trong SEO nó cũng không phải là ngoại lệ. Bạn muốn tốt hơn trong việc onpage hay link builing bạn không nên dừng việc xây dựng mạng lưới quan hệ.

Onpage cũng không có gì phải giữ kín, nên việc bạn dễ dàng nhờ sự giúp đỡ tư vấn về onpage có lẽ không quá khó khăn. Còn đối với link building hãy tưởng tượng việc bạn đang có quan hệ bạn bè với những website có tên tuổi thì sẽ thế nào và ngược lại.
 
Hãy để ý những ông lớn trong làng seo Việt Nam, bạn thấy rằng họ có mối quan hệ mật thiết, hợp tác, cộng tác với nhau. Bởi vì họ hiểu được một điều xây dựng mối quan hệ và sở hữu tư duy cùng thắng sẽ mạnh hơn rất nhiều so với việc sở hữu tư duy cá nhân cố hữu của phần lớn người Việt Nam.    

4. Không ngừng sáng tạo và học hỏi


Seo không phải là mới, bởi nó cũng chỉ là onpage, link building, nội dung nhưng cách làm của mỗi người lại mang lại thành công khác nhau. Biết thì nhiều nhưng những người thực sự thành công có khuynh hướng là những người sáng tạo trong cách làm của họ khác với người khác.

Sáng tạo ra cách hiệu quả là kết quả của việc thử, sai, chiêm nghiệm và tiếp tục thử cho tới khi tạo được qui trình SEO thành công. Nó là hệ quả của thói quen .

Việc chuyên cần học hỏi là yếu tố bắt buộc trong mọi ngành nghề cho nên SEO cũng không thể bỏ qua. Bạn học ở đâu, học ở những mối quan hệ bạn có, học ở internet nơi đòi hỏi kĩ năng ngoại ngữ của bạn,...

Nếu bạn là người sáng tạo hãy tận dụng nó, sáng tạo sẽ mang lại cho bạn lợi thế đứng đầu, nhưng phải luôn để ý rằng bạn đi trước đối thủ, họ sẽ nhanh chóng nắm bắt sự sáng tạo của bạn, vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

5. Phải biết phân tích


Xếp hạng cao cho từ khóa là một chuyện nhưng nếu bạn không biết mục đích xếp hạng cao là gì ngoài sự may mắn thì bạn chưa là seo pro được. Vì thế hầu hết thời gian của bạn dành cho cuộc chạy đua những từ khóa không mang lại doanh thu.

Hãy bắt đầu với một chiến lược nghiên cứu từ khóa thật tốt, theo dõi tỉ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa landing pages. Những người làm seo giỏi hay pro seo biết rằng traffic không phải là tất cả mà phải tùy từng trường hợp của website. Mà mục đích cuối cùng của làm SEO là tăng doanh thu với chi phí thấp nhất.

Đừng tập trung 100% thời gian của bạn chỉ để xây dựng traffic mà hãy tập trung tìm cách tối ưu hóa doanh thu. Hãy dừng lại và theo dõi những gì bạn có thể theo dõi, từ thứ hạng của đối thủ cho đến những gì họ làm, bạn sở hữu nhiều tư liệu tốt hơn bạn sẽ ra quyết định tốt hơn.

6. Sử dụng nhiều chiến thuật

Bạn thử ngẫm lại xem có phải khuynh hướng làm seo của bạn là tìm ra một cách nào đó giúp tăng thứ hạng từ khóa và đó là tất cả bạn tận dụng. Cho dù cách dó vẫn hoạt động hiệu quả tôi khuyên bạn hãy nên đa dạng hóa chiến thuật của mình.

Bạn đã tận dụng youtube, slideshare, inforgraphic hay các mạng xã hội mới nổi chưa, bạn đã có mô hình builink nào bền vững hay vẫn chăm chỉ comment forum vì nó vẫn tiến triển tốt?,...

Điều tôi muốn nói là bạn không chỉ nên quá tin tưởng vào một chiến thuật nào đó, lỡ đâu ngày mai Google không đưa link forum vào thuật toán xếp hạng nữa thì có phải là bạn công cốc và bơ vơ giữa dòng? Hãy suy nghĩ về điều này. 
 
Người làm seo giỏi hay pro seo luôn có chiến lược để SEO bền vững và đối ứng với công cụ tìm kiếm một cách linh hoạt.

7. Đừng bao giờ chỉ dựa vào SEO


Điều này nghe có vẻ khó chấp nhận khi mà người làm seo mà không tin vào seo thì tin vào cái gì? Nhưng đó là sự thật, tất cả nỗ lực của bạn có thể bị nhấn chìm bởi 1 lần cập nhật bởi Panda hoặc Penguin. Ngay cả site có nội dung tốt vẫn bị trong khi có những site đáng bị phạt lại không bị trừng phạt.

Vì thế nếu bạn đang nỗ lực để tăng traffic và doanh thu hãy tận dụng nhiều kênh như banner quảng cáo, email marketing, PPC và bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ tới là có lợi cho công việc của bạn. Những điều này sẽ giúp bạn đa dạng những nguồn mang lại thu nhập cho mình và cho dù có điều gì xảy ra với traffic từ search bạn vẫn có thể tồn tại.

Nếu bạn đã thực hiện được 7 điều trên, chắc chắn bạn sẽ là một người làm SEO rất giỏi, pro SEO. Nhưng nếu chưa thì đừng lo lắng, không quá trễ để bắt đầu. Đừng tập trung vào tất cả một lúc, hãy giải quyết từng thói quen một cho tới khi bạn sở hữu 7 thói quen của một người làm SEO hiệu quả, một pro SEO mà Netmoon đã chia sẻ nhé!

Lời kết
 : Tóm tắt lại nội dung bài viết:

- Muốn seo giỏi phải thực hành nhiều
- Chấp nhận rủi ro, mạo hiểm
- Muốn seo tốt hãy xây dựng được mối quan hệ
- Không ngừng sáng tạo và học hỏi
- Phải biết phân tích
- Sử dụng nhiều chiến thuật
- Đừng bao giờ chỉ dựa vào SEO

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về SEO để công việc hiệu quả hơn cũng như có thể trở thành một SEO PRO chuyên nghiệp.

Nguồn: cnsroad/ Thend
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing