twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
congpt 29/07/2013
Marketing du kích

Hầu hết các công ty "cò con" đều mong muốn kinh doanh tốt trên thị trường, họ sẵn sàng dốc hết vốn liếng mình vào kinh doanh, mà ít ai nghĩ đến việc phải mạo hiểm sử dụng ngân sách công ty để đẩy mạnh thương hiệu, vì nó tốn khá nhiều chi phí.

Trong những trường hợp tương tự, tại các nước Tây âu, người ta đưa ra một loại hình dịch vụ mới – Guerilla Marketing (tạm dịch là kiểu tiếp thị du kích) – một hình thức marketing tương đối hấp dẫn hiệu quả với chi phí khiêm tốn để đưa được thương hiệu ra thị trường. Bản chất của phương pháp marketing này như sau: các công ty nhỏ với lượng vốn kinh doanh ít ỏi nghĩ ra một hình thức tiếp thị độc đáo mà qua đó người tiêu dùng chính là người quảng cáo cho sản phẩm hay dịch vụ của họ. “Người ta không thể thường xuyên dán mắt lên màn hình vô tuyến để xem Bạn sẽ quảng cáo những gì. 

Cái chính là phải làm sao trong cuộc nói chuyện của người tiêu dùng, "Bạn phải chèn vào đó những gì Bạn muốn họ biết đến" – một chuyên gia về marketing của hãng tư vấn BKG đã nhận xét. “Một khi có ai đó nghe được thông tin thú vị về công ty của bạn, họ sẽ sử dụng phương thức truyền miệng cho chính bạn bè người quen, bởi vậy ta phải cho thêm “gia vị” vào cuộc nói chuyện đó. Dĩ nhiên, công việc này không hề đơn giản chút nào, nhưng nếu đem so sánh với việc xây dựng một clip quảng cáo trên vô tuyến, ta có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ chút nào” 

marketing du kich

 Guerrilla marketing – Marketing theo kiểu du kích 

Cửa hàng bán lẻ qua mạng RuComp.ru sau khi đi vào hoạt động được khoảng ba tháng đã đưa ra một chương trình khuyến mại hết sức thú vị: người ta sẵn sàng giảm giá 3% cho khách hàng nếu như ngoài trời có mưa rào lớn, và nếu chỉ là một cơn mưa bóng mây, khách hàng có thể được giảm giá 2%, còn nếu như thời tiết u ám – 1%. Thế là người ta đua nhau thông báo cho bạn bè, người thân cái tin sốt dẻo này bằng mọi hình thức từ điện thoại, truyền miệng cho đến Internet. 

tiep thi

Marketing trên mọi hình thức 

Và như vậy, chi phí cho việc quảng cáo có thể nói là rất thấp, chi phí cho việc giảm giá cũng không tốn bao nhiêu nhưng ý tưởng quảng cáo hàng hóa kiểu này thì lại rất hấp dẫn người tiêu dùng. Sau đợt khuyến mại này, RuComp.ru đã không những “đẩy” được vô số hàng hóa tưởng chừng như tồn kho mà còn tăng được doanh số bán hàng lên 15%. 

Inc. đã từng đưa tin về Render Smith – ông chủ của hệ thống các quán cà phê Maine tại Portland đã chiến thắng đối thủ nặng ký Starbucks trong việc phát triển hệ thống của mình đến tận mọi hang cùng ngõ hẻm của các thành phố trên quê hương mình. 

Không thể cạnh tranh với các đối thủ bằng kiểu “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, Render đã nghĩ ra mưu kế khác: bằng sự khôn khéo của mình, ông đã “bắn tin” cho dân chúng trong thành phố nơi ông kinh doanh rằng cà phê của ông là sản phẩm của chính địa phương nơi họ sống, khác với sản phẩm của “dân ngoại đạo” Starbucks. Và kết quả thật bất ngờ: người dân địa phương trở nên quay lưng với sản phẩm cà phê của Starbucks. 

Một manager quảng cáo của cửa hàng bán máy vi tính đã kể lại một chiêu bán hàng thú vị như sau: trong một ngày máy tính xách tay giá 900USD sẽ được bán với giá 699USD, và những tuần tiếp theo sau sẽ tăng giá 20USD. “Thông tin về hàng hoá và giá cả đã được truyền đi với một tốc độ đáng kinh ngạc. Chỉ trong ngày đầu tiên, tất cả máy tính xách tay đã được người tiêu dùng khuân sạch!

Kết : Tốc độ lan truyền của chiến lược Marketing theo kiểu du kích thật bất ngờ và độc đáo, nó không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đẩy mạnh thương hiệu mà còn gia tăng doanh số bán nhanh chóng. Bài viết trên sẽ là kinh nghiệm quý báu cho những công ty muốn kinh doanh tốt trên thị trường mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí truyền thông.

Sau những trải nghiệm thú vị về Guerilla Marketing, bạn có thể tham khảo thêm những ý tưởng Guerilla Marketing độc đáo 2013 để hiểu rõ hơn cách thức doanh nghiệp thực hiện chiến dịch Marketing du kích trong thực tế.Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing