twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
admin 26/12/2011
Giải mã nguyên nhân Facebook Timeline bị "ném đá"

Dù thích hay không thì từ nay trở đi, nếu muốn sử dụng Facebook, bạn đành phải “bắt tay” với Timeline.

Rục rịch từ tháng 9 năm nay, sau những lần nâng cấp và rắc rối xung quanh chuyện bản quyền, Timeline sẽ chính thức phủ sóng toàn diện từ ngày 29/12. Giống như mọi lần thay đổi giao diện trước đây, người dùng Facebook vẫn còn bỡ ngỡ với trang cá nhân kiểu mới.
Rõ ràng, Timeline giống như bước chuyển lớn khi Facebook cho phép thành viên khẳng định dấu ấn cá nhân qua bức ảnh Cover cực lớn. Người dùng đã nhanh chóng “bắt sóng” khi sáng tạo rất nhiều tác phẩm Cover độc đáo. Tuy nhiên, giao diện Timeline thì vẫn bị… ghét.

Tại sao lại như vậy nhỉ?

1. Thời kỳ “viết lên tường” chấm dứt

Hẳn các tín đồ Facebook vẫn chưa quên câu nói nhí nhố rằng: “Facebook giống như… nhà tù, bạn nói chuyện với các bức tường và bị huých (poke) bởi những người bạn không quen biết”.Giao diện Timeline trình làng, Facebook quyết định thay thế thói quen “viết lên tường” bằng ý tưởng “viết lên timeline”. Tín đồ Facebook Việt đang mách lẻo nhau, trang tiếng Việt còn dịch sát nghĩa thành “viết lên… dòng thời gian” (một khả năng… siêu phàm mới của dân Facebook Việt).
Trang Facebook mới cũng không còn thẻ “tường” (Wall) như Facebook cũ và dòng thông báo khi đối phương viết lên “tường của bạn” được chuyển thành “ai đó đã viết lên… timeline của bạn”. Điều này khiến rất nhiều người dùng Facebook nhớ về giao diện cũ.2. Timeline rất… rối mắt

Cách sắp xếp truyền thống của Facebook được thay đổi khi Timelime chia trang cá nhân thành 2 cột bài viết song song. Facebook-er Thanh Tùng chia sẻ: “Như thế có nghĩa là bạn phải liếc sang bên trái rồi lại phải liếc sang bên phải, thay vì nhìn một lượt từ trên xuống dưới khi đọc tất cả bài viết”.
Trong một tình huống khác, Facebook-er Đức Nguyễn cho biết: “Đến chính trang cá nhân của mình, mình cũng lười vào đọc lại những bài đã viết, vì cách đọc mới này quá rối mắt”. Thậm chí, một số thành viên Facebook phải chọn giải pháp đợi thông báo (notification) của Facebook nhằm bay thẳng đến chỗ bài viết có comment mới mà không cần vào Timeline.3. Những lỗi chưa hoàn hảo

Khi chia sẻ một đường dẫn (link) trên Facebook, giao diện Timeline có thể trêu tức bạn bằng cách ẩn hiện chúng bất thình lình, trơ lại phần chữ và... không gì nữa. Hay như trường hợp của một số Facebook-er từng gặp phải, khi chuyển qua giao diện Timeline thì mất hết những ghi chú (note) từng viết, hoặc việc Timeline vô tình trưng ra những bài viết “nhạy cảm” trong quá khứ khiến chủ nhân hốt hoảng.Một số người dùng còn tiết lộ, trình duyệt web bỗng dưng ngốn bộ nhớ kinh khủng và máy tính chạy chậm hơn khi truy cập Timeline. Những sự cố bất tiện kiểu trên khiến dân tình tập trung “ném đá” trang profile kiểu mới.
Hy vọng trong thời gian tới, Facebook tiếp tục hoàn thiện giao diện Timeline nhằm lấy lòng dân chơi công nghệ nhé!4. Lý do đơn giản nhất là… lười

Khá nhiều thành viên phản hồi rằng mình đã quen sử dụng giao diện cũ nên cảm thấy lạ lẫm khi cập nhật Timeline. Trên một fanpage lớn của cộng đồng Facebook, người dùng đang ví von rằng: “Giống như bạn vừa chia tay với người yêu cũ và bây giờ bị “bắt ép” làm quen với một người khác vậy”.
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing