twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
admin 14/11/2011
Facebook không an toàn như bạn nghĩ
Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học British Colombia đã chứng minh rằng việc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu và thu thập thông tin người dùng Facebook là vô cùng đơn giản.
Trái ngược với suy nghĩ của người sử dụng, hệ thống bảo mật của Facebook không thực sự hiệu quả như Zuckerberg đã từng nói. Vừa qua, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học British Colombia đã chứng minh rằng việc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu và thu thập thông tin người dùng Facebook là vô cùng đơn giản.

Họ đã tạo ra Socialbots, chương trình tự động sao lưu lại mọi thao tác của người sử dụng trên Facebook. Socialbots sẽ tự động gửi lời mời kết bạn trên Facebook, nếu người dùng đồng ý, hệ thống sẽ nắm giữ mọi thông tin mà họ đặt tùy chỉnh chia sẻ với bạn bè từ email, số điện thoại cho đến các thông tin cá nhân chi tiết…

Các nhà nghiên cứu Đại học British Colombia đã tiến hành thực nghiệm trong 8 tuần. Họ chọn mạng xã hội Facebook làm mục tiêu nghiên cứu vì họ cho rằng Facebook có tính năng bảo mật cao hơn so với các mạng xã hội khác.

Sau thời gian đó, họ đã thu thập được lượng thông tin của 3000 người sử dụng trong mạng lưới xấp xỉ 1 triệu người. Đặc biệt hệ thống an ninh của Facebook không phát hiện ra sự xâm nhập, chỉ đến khi một số người sử dụng báo cáo những lời kết bạn này là thư rác, Facebook mới có thể chặn từng thư riêng này.


Khi Socialbots thâm nhập vào một hệ thống mạng xã hội trực tuyến, chúng có thể tiếp tục thu thập các dữ liệu có giá trị liên quan đến vấn đề tài chính của người sử dụng. Những dữ liệu này hết sức có giá trị cho kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo và thực hiện các kế hoạch bất chính. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Socialbots đang được rao bán rầm rộ trên thị thường chợ đen Internet với mức giá từ 29 USD (~600 nghìn đồng).

Với sự bảo mật “lỏng lẻo” của mạng xã hội Facebook, các nhà khoa học đã thu thập được 175 thông tin về dữ liệu cá nhân mỗi ngày và con số lưu lượng sau khi quá trình nghiên cứu kết thúc lên đến 250 GB. Tất cả thông tin dữ liệu này đều được họ mã hóa và xóa sạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhưng người dùng cũng có thể tự chống lại điều này bằng những việc đơn giản như chọn thiết lập “Chỉ bạn và bạn bè” trong tùy chỉnh, không đưa số điện thoại hay các thông tin quan trọng trên mạng xã hội, hay không chấp nhận các yêu cầu kết bạn từ người lạ. Nếu thấy một cô gái có ảnh profile sexy hay “cute” đề nghị kết bạn, hãy tìm hiểu kỹ đấy có phải là bạn của bạn hay người mà bạn biết không trước khi quá muộn.

Theo Topit.vn
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing