twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
12/03/2013
Đề phòng với virus đánh cắp tài khoản Facebook
Một loại vi rút có khả năng "cướp" tài khoản Facebook của người sử dụng đang lây lan nghiêm trọng tại Việt Nam trong những ngày qua, theo cảnh báo của Trung tâm an ninh mạng BKAV. Làm sao để tránh bị nhiễm loại virus nguy hiểm này?

Thực trạng lây lan virus


Trên tường của Facebook (Wall) xuất hiện các đường link đi kèm với thông điệp gây sốc liên quan đến PSY, ca sỹ xứ Hàn nổi tiếng với Gangnam Style. Vì tò mò, nhiều người đã bấm vào đường link và được dẫn đến một website có video clip giả mạo. Tại đây, người dùng được đề nghị tải plugin để xem video. Cài đặt plugin này, ngay lập tức máy tính của nạn nhân sẽ bị nhiễm virus.

video clip gia mao
Hình ảnh video clip giả mạo

Khi đã lây nhiễm, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và tự động đổi mật khẩu Facebook của nạn nhân. Thậm chí, người sử dụng còn có thể thấy trình duyệt bị treo trong vài phút. Sau đó, việc đăng nhập vào Facebook không thể thực hiện được vì lúc này, virus đã cướp tài khoản Facebook của nạn nhân.

Khuyến cáo

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của BKAV(BKAV R&D), khuyến cáo: “Thông thường khi dùng Facebook bạn không phải cài thêm plugin để xem video. Do đó, gặp những đề nghị kiểu như vậy bạn có thể nghĩ đến khả năng mình đang bị lừa và không nên làm theo”.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, tốt nhất người sử dụng nên cài phần mềm diệt virus để nếu lỡ tải nhầm plugin giả mạo hay những phần mềm độc hại khác, phần mềm diệt virus sẽ tự động ngăn chặn.

Plugin là những thành phần (module) mở rộng có thể cài đặt thêm để gia tăng chức năng cho trình duyệt. Người sử dụng chỉ nên cài plugin khi đã biết rõ mục đích sử dụng của mình là gì.

Thông tin về tình hình virus và an ninh mạng tháng 2 năm 2013

Trong tháng 2 đã có 2.980 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 4.406.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 292.000 lượt máy tính.

Trong tháng 2, đã có 216 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 14 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 202 trường hợp do hacker nước ngoài.

Nguồn: xahoithongtin/
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing