twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
congpt 08/01/2014
Mẹo ngăn chặn việc "đánh cắp" nội dung website
Bạn nghĩ gì nếu bài viết trên web được bạn đầu tư về nội dung lẫn hình thức, số liệu và nhiều liên kết liên quan lại bị một số đối tượng sao chép nội dung để có lượng truy cập, comment và chia sẻ nhiều hơn ? Bạn tức giận, bất lực và không thể làm gì để ngăn chặn chúng ?

danh cap noi dung
Rất nhiều đối tượng sao chép nội dung từ các website khác

Hầu hết những người mới luôn được khuyên rằng để kiểm xem có kẻ nào sao chép nội dung của mình không, hãy dùng Google để tìm kiếm một phần bài viết. Nhưng khi website phát triển và bài viết mỗi lúc một nhiều, cách này xem ra quá mất công.

Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra nội dung website của mình có bị đánh cắp bởi kẻ khác hay không. Bạn cũng sẽ học được vài mẹo hữu hiệu để bảo vệ nội dung website. Hơn nữa, nếu được bạn còn có thể trừng phạt những kẻ trộm đã đánh cắp nội dung của mình.

Làm thế nào để phát hiện nội dung đã bị đánh cắp

Cách 1: Cách đơn giản nhất là copy vài dòng trong bài viết và sử dụng Google. Đừng quên để chúng trong ngoặc kép, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ các kết quả tương tự và còn lại những website có chính xác đoạn văn đó.

Cách 2: Có một số website kiểm tra "đạo văn" cho phép bạn đặt liên kết website của mình và chúng sẽ kiểm tra khắp internet xem nội dung ở website của bạn có trùng với bất cứ nơi nào khác không. Nhiều website (như duplichecker) còn cho phép bạn đặt nội dung bài viết để kiểm tra.

dupli checker
Dupli checker

Cách 3
: Dùng Google Alerts. Google Alerts sẽ gửi mail về cho bạn danh sách những bài viết được xuất bản gần nhất dựa trên bộ lọc mà bạn đã thiết lập. Mặc dù dịch vụ này được sử dụng để lấy những thông tin mới nhất về bất cứ chủ đề nào, chẳng hạn như công nghệ, phim ảnh, ô tô,... Nhưng nếu đặt một phần nội dung vào bộ lọc của Google Alerts, họ sẽ gửi về ngay cho bạn khi có nội dung trùng lập trên thế giới web.

google alert
Google Alerts

Cách 4: Thông qua Trackback, thỉnh thoảng bạn có được Trackback ở blog Wordpress. Chúng được dùng để thông báo cho chủ blog biết được khi nào nội dung của họ được liên kết bởi những website khác. Tạo thói quen thêm liên kết nội bộ vào bài viết, điều này không chỉ tốt cho SEO mà còn tố cáo được những kẻ nào và khi nào lấy cắp bài viết của bạn. Kẻ cắp nội dung thường sao chép y nguyên bản chính. Do đó, khả năng cao là họ cũng copy liên kết nội bộ của bạn. Khi đó, Trackback sẽ thông báo cho bạn biết.

Mặc dù chúng ta có những cách mạnh mẽ để xử lý bọn đánh cắp nội dung, bạn vẫn không được quên bảo vệ nội dung website của chính mình.

Bảo vệ nội dung website không bị sao chép

1. Google+ Authorship Plugin này sẽ giúp bạn trở thành chủ sở hữu xác nhận nội dung của mình. Cách thực hiện cũng không quá khó, hãy bắt đầu ở đây. Khi nội dung đã được xác nhận bởi chính bạn, chúng sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google.

2. Copyright Proof

Plugin thêm quyền sở hữu kỹ thuật số và giấy chứng nhận/giấy phép với nội dung của bạn sẽ giúp chứng minh quyền sở hữu của bạn trên những nội dung mà bạn viết. Bạn sẽ có được một chữ ký kỹ thuật số và giấy chứng nhận thời gian đóng dấu nội dung trên mỗi bài đăng Wordpress. Bản quyền, giấy phép và ghi nhận tác giả sẽ được thông báo ở cuối mỗi bài viết. Có rất nhiều tùy chọn trong plugin để bạn tránh bị ăn cắp nội dung.

digiprove
Digiprove

3. Xác minh DMCA


Hãy xác minh DMCA cho website, thêm phù hiệu xác minh DMCA nữa. Nó sẽ theo dõi tất cả những nội dung thuộc về bạn. DMCA.com giúp bạn giải quyết việc bị đánh cắp nội dung, hình ảnh , video, website, game,... Hãy nhận một DMCA.com Protection Status Certificate để ngăn chặn trộm cắp.

4. WP CopyRight

Plugin Wordpress này sẽ cho phép bạn vô hiệu hóa bôi đen và chọn văn bản văn bản, vô hiệu hóa click chuột phải vào blog. Nhờ đó, không ai có thể copy văn bản, hình ảnh hay bất cứ thứ gì từ blog của bạn.

wp
WP CopyRight

5. Bản quyền hình ảnh watermark

Không chỉ nội dung mà hình ảnh trong bài viết cũng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ đánh cắp. Cách đơn giản nhất để bảo vệ hình ảnh của bạn chính là sử dụng watermark. chỉ cần biết chút kiến thức về Photoshop là bạn có thể bảo vệ hoàn toàn những hình ảnh của mình.

water mark
Sử dụng watermark

6. Theo dõi nội dung


Các plugin chia sẻ xã hội như Po.st, ShareThis cung cấp cho bạn tính năng thêm hashtags vào nội dung. Bất cứ khi nào người dùng sao chép và dán nội dung của bạn ở bất cứ đâu, nó sẽ tự động thêm link nguồn ở cuối nội dung. Đây là cách để theo dõi nội dung của bạn cũng như cung cấp cho người dùng tính năng xem lại nguồn bài viết.

Cách trừng phạt những kẻ đánh cắp nội dung

Google đã đấu tranh với những kẻ đánh cắp nội dung qua nhiều thập kỷ. Họ đã cho ra mắt nhiều bộ lọc, tài nguyên,... để trừng phạt chúng. Một trong những thuật toán mạnh mẽ nhất của họ trong sứ mệnh này chính là Google Penguin. Đây là thuật toán được đưa ra nhằm trừng phạt những website đã ăn cắp nội dung của người khác.

DMCA cũng cung cấp dịch vụ xóa hoàn toàn nội dung bị sao chép trên thế giới web với 100% đảm bảo, nhưng họ tính phí cho dịch vụ này. Nếu bạn cần tìm một cách vừa miễn phí vừa hữu hiệu để nội dung bị ăn cắp được xóa khỏi một website nào đó thì bạn có thể đệ đơn khiếu nại DMCA chống lại website đó lên Google. Nếu Google thấy nhiều đơn DMCA chống lại website đó được gửi lên, họ sẽ tiến hành phạt nó.

Đừng quá lo sợ nếu ai đó bắt đầu sao chép nội dung của bạn, có rất nhiều công cụ và dịch vụ để giải quyết chúng. Cái bạn phải tập trung nhiều nhất chính là tạo ra những nội dung chất lượng, tăng uy tín đối với Google, khi đó họ sẽ chẳng thèm dòm ngó đến những nội dung sao chép của bạn nữa.

Nguồn : blog.ibbvn/
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing