twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
admin 23/12/2011
Bạn có đang nghiện Facebook không?

Hãy kiểm tra xem bạn có mắc phải những triệu chứng sau đây không nhé.

Một thống kê dựa trên lưu lượng internet di động tại Mỹ cho thấy 90% người dùng iPhone đang xài Facebook, chiếm 10% tổng dung lượng truy cập mạng. Bên cạnh đó, 63% cộng đồng Android thường xuyên ghé thăm Facebook và tổng dung lượng mạng chiếm 5%.
Thật vậy, không thể phủ nhận sự thật rằng Facebook đang phát triển mạnh mẽ với số lượng thành viên khổng lồ và lưu lượng truy cập lớn. Rất nhiều người tiêu tốn thời gian cho Facebook mà quên mất cuộc sống thực tại. Không nằm ngoài quy luật trên, nhiều bạn trẻ đang quá thần tượng Facebook. Hay theo lời một chuyên gia tâm lý người Mỹ, căn bệnh ấy mang tên “nghiện” Facebook (Facebook Addiction Disorder, viết tắt FAD).

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện khoảng 350 triệu thành viên Facebook đang nhiễm hội chứng này. Giới chuyên môn cũng đưa ra 6 tiêu chí đánh giá và nếu bạn có 2-3 biểu hiện dưới đây trong khoảng thời gian dài (6 đến 8 tháng) thì thật sự đáng lo đấy nhé!

1. Tolerance: Thuật ngữ ám chỉ những hành vi bất thường của người "nghiện" Facebook. Theo đó, họ dành thời gian ngày càng nhiều hơn để truy cập trang mạng, nhằm thoả mãn chính bản thân mình. Hay nói cách khác, Facebook tác động đến họ như một người nào đấy trong cuộc sống thực. Với bạn bè và gia đình, dấu hiệu thứ nhất có thể phát hiện khi bạn luôn thấy họ mở nhiều hơn 3 cửa sổ Facebook trên trình duyệt web.

2. (Triệu chứng muốn chối bỏ) Withdrawal Symptoms: Những biểu hiện của ai đó khi buộc phải rời xa Facebook để tham gia vào hoạt động trong đời sống thực. Chúng khiến họ lo lắng, căng thẳng, rất muốn nói về Facebook cùng những điều muốn đăng lên tường của mình khi vắng mặt.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

3. Giảm thiểu hoạt động bình thường: Nếu đang "nghiện" Facebook, bạn thường giảm thời gian vui chơi với bạn bè, hạn chế hoạt động thể thao hay bất cứ điều gì từng được yêu thích, nhưng vẫn góp mặt trên Facebook. Trầm trọng hơn, thay vì hẹn hò bạn bè xuống phố, họ lại gửi tin nhắn Facebook. Hoặc thay vì tụ tập với người thân, họ sẽ đề nghị một cuộc chat ảo. Thậm chí, với những “con nghiện” nặng, họ sẵn sàng từ chối nghe điện thoại để giao tiếp bằng Facebook.

4. Những cuộc hẹn ảo: Đấy là khi những người mắc phải FAD đề nghị bạn bè tham gia cuộc hẹn ảo, thay vì cùng nhau xem phim, mua sắm hoặc tám chuyện.

5. Bạn bè ảo: Nếu đối phương sở hữu 8-10 người trong danh sách bạn bè là hoàn toàn xa lạ, họ thực sự đang có triệu chứng của FAD.

6. Khi gặp ai đấy, họ tự giới thiệu mình và trình bày: “Tớ sẽ nói chuyện với cậu trên Facebook”, hoặc tệ hơn: “Gặp lại bạn trên Facebook nhé”. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp trang Facebook của thú cưng do họ nuôi dưỡng với đầy đủ bạn bè, bài viết trên tường...

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

Hiện nay, nhiều quan điểm cho rằng bệnh “nghiện” internet cũng rất nguy hiểm và cần phải điều trị. Một số khác suy nghĩ thoáng hơn nhận định vấn đề chưa thật quá nghiêm trọng. Song, dù thế nào thì nỗi ám ảnh Facebook cũng thực sự tồn tại và đang lấy đi quá nhiều thứ của giới trẻ.

Đối với những fan ruột của Facebook, việc từ bỏ hoặc giảm bớt thời gian online chẳng phải công việc dễ dàng. Tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ đã quyết tâm chia tay Facebook bằng cách thành lập nhóm "cai nghiện" Facebook. Tuy nhiên, không ít trường hợp đành phải thú nhận: "Cố gắng cai nghiện Facebook nhưng thất bại"...
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing