twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
26/02/2014
Thủ thuật cực hay để bán hàng trên diễn đàn
Ngày nay việc bán hàng trên mạng internet rất phổ biến. Ưu điểm của kênh bán hàng này là cần ít vốn, khả năng quảng cáo linh hoạt, dễ dàng tiếp cận được khách hàng, và không bị hạn chế về không gian và thời gian.  Bán hàng trên diễn đàn một lựa chọn tối ưu và được nhiều người sử dụng.

Ban hang tren dien dan
Bán hàng trên diễn đàn

Lợi thế lớn nhất của diễn đàn là đối tượng khách hàng rõ ràng, tập trung (những diễn đàn lớn như lamchame.com hoặc webtretho.com luôn có lượng thành viên online khoảng 10.000 – 15.000 cùng lúc). Ở những diễn đàn chất lượng như thế, lực lượng “quản lý thị trường” thường rất đông để kiểm soát chất lượng hoạt động của thành viên. Do đó, bạn cần phải biết cách bán hàng trên diễn đàn hiệu quả để không làm phiền người quản lí diễn đàn cũng như các thành viên khác, và để có được nhiều khách hàng.

1. Chọn mặt hàng/dịch vụ phù hợp

Bí quyết đầu tiên dẫn đến sự hiệu quả là chọn được mặt hàng/dịch vụ phù hợp. Đó có thể là mặt hàng phục vụ cho nhu cầu của nhiều người. Đó có thể là những mặt hàng/dịch vụ độc đáo mà khó có thể tìm kiếm ở người bán khác…

2. Gây thiện cảm lúc ban đầu bằng cách chào đón các thành viên mới

Những người bán hàng thành công thường rất nhiệt tình chào đón những thành viên mới, do đó họ tạo được sự thân tình ngay từ khi lần đầu tiên tham gia diễn đàn. Tại các diễn đàn, mọi người thường vào mục Chào hỏi – làm quen để ra mắt và kết bạn với nhau. Có thể mọi người vào diễn đàn rồi mới ra đó kết bạn. Hoặc nhiều người lại vào các topic của mục Câu lạc bộ… để tìm ra những điểm chung của nhau mà kết bạn.

3. Sẵn sàng trả lời những câu hỏi mà mình có thể và chia sẻ kinh nghiệm

Những người bán hàng thành công không chỉ gây được thiện cảm bằng những lời chào hỏi lúc ban đầu mà họ còn chia sẻ kinh nghiệm của mình với những thắc mắc của người khác. Họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình nhằm giúp đỡ khách hàng, đặc biệt là những kinh nghiệm có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà họ cung cấp.

4. Đặt thông tin liên lạc dưới chữ ký và tuyệt đối không spam

Để những người mà mình chào đón, chia sẻ kinh nghiệm biết đến thông tin bán hàng của bạn, chỉ cần đặt dưới chữ ký thông tin như điện thoại, địa chỉ, số tài khoản, đường link đến topic bán hàng. Chữ ký chỉ cần dùng font chữ màu chữ bình thường vì phần chữ ký nhiều, to quá sẽ dễ gây phản cảm. Những người bán hàng hiệu quả không đi làm những việc gây khó chịu cho người khác bằng các tin nhắn rác hay các bài quảng cáo một cách vô duyên vào những phần thảo luận của các thành viên.

5. Đưa hình ảnh về những mặt hàng mình bán

Hinh anh ban
hình ảnh bán luôn hấp dẫn người mua

Hình ảnh luôn hấp dẫn người xem, và giúp người mua có thể hình dung ngay ra món hàng mà mình muốn chọn. Khách hàng có thể bỏ qua nếu không nhìn thấy hình ảnh sản phẩm ra sao.

6. Trung thực và thực sự quan tâm đến quyền lợi của khách hàng
trung thuc trong ban hang
trung thực là yếu tố cần để giữ chân khách hàng

Tìm thêm một khách hàng mới đã khó, giữ khách hàng trung thành lại càng khó hơn. Khi một khách hàng không hài lòng, họ có thể nói với những người khác. Và ngược lại, nếu khách hàng đó hài lòng, bạn sẽ có thể có thêm những khách hàng mới. Khách hàng sẽ hài lòng khi sản phẩm/dịch vụ của bạn đạt được hay vượt mức mà họ mong đợi. Điều này không thể có được nếu bạn thiếu trung thực.

7. Duy trì và khuyến khích những phản hồi tích cực

Web là môi trường giao tiếp mà mọi người không nhìn thấy mặt, không nói chuyện, khó hỏi đáp một cách tức thì cho nên việc duy trì những phản hồi tích cực, khuyến khích khác hàng đưa ra và trả lời rõ ràng về sản phẩm, và đánh giá tín nhiệm của bạn là rất quan trọng. Khách hàng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi mua hàng của những người nào được khách hàng trước có những nhận xét tốt. Bạn cũng đừng quên đánh giá tốt cho người mua hàng nghiêm túc, vì đây chính là quyền lợi của họ. Khi người mua hàng được nhiều đánh giá tích cực có nghĩa là họ sẽ đáng tin cậy hơn để được giao hàng. Và bạn cũng nên ghi nhận những thông tin phản hồi tích cực bằng cách sử dụng chức năng Cám ơn – Thanks (cũng có thể áp dụng việc Cám ơn khi đọc được bài viết có giá trị trên diễn đàn).

8. Tham gia hội chợ hay các buổi offline

Nhiều khác hàng vốn tính cẩn thận nên ngại mua sắm qua mạng, nếu được gặp gỡ bạn qua các buổi giao lưu, hội chợ, thì việc mua sắm đối với họ sẽ dễ dàng hơn.

9. Giúp người mua tìm đúng hàng cần

Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn chỉ có thể giao hàng ở Hà Nội mà gây nhầm lẫn cho người ở Sài Gòn hoặc ngược lại. Phân loại khu vực giao hàng giúp cho khách hàng của bạn tìm được mặt hàng mình cần nhanh hơn. Nếu nhìn lướt, người mua sẽ chỉ chú ý đến khu vực họ sinh sống, nếu bạn không phân loại giúp cho họ, bạn mất đi một cơ hội để khách hàng tìm đến bạn một cách nhanh chóng. Để họ nhầm, có thể dẫn đến những phản hồi không có lợi cho bạn.

10. Đăng ký shop hoặc sticky topic

Nếu bạn thực sự không có nhiều thời gian cho việc bán hàng trên diễn đàn thì việc đăng ký một shop hay sticky topic sẽ giúp cho nội dung bán hàng của bạn được nhiều người biết đến một cách hoàn toàn phù hợp.

Nguồn: thuthuatmarketing.com/ Toàn Đặng
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing