twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
hoangpt 10/12/2013
Làm SEO nghệ thuật hay khoa học?
Khi nhắc đến SEO - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đạt ranking cao trên SERPs (seach engine result pages). Thuật ngữ website thường khiếncon người ta liên tưởng đến 1 bộ môn trong chuyên ngành lập trình khô cứng của CNTT.

 SEO la nghe thuạt hay khoa hoa
SEO là nghệ thuật hay khoa học

Người am hiểu hơn 1 chút thì lại luôn nghĩ tới tối ưu hóa, tới xây dựng liên kết, keyword, tới các SE … Nhưng mấy ai trong hầu hết những người đang và sẽ đọc bài viết này hiểu rằng SEO thật sự là 1 nghệ thuật, và để đạt đến đỉnh cao nghệ thuật đó con người cần 1 sự đam mê và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Phân tích, nắm bắt thời điểm và đưa ra kết luận

Kết luận 2 từ tưởng như bình thường nhưng chắc rằng để tìm ra nó bạn cần phải ít nhiều suy nghĩ. Kết luận là kết quả của cả 1 quá trình phân tích, dự đoán, suy luận để có thể nắm bắt được thời điểm để xây dựng 1 kết hoạch hành động chi tiết. Dựa trên hàng loạt những hành động kéo dài, một kết quả sẻ được tạo nên để góp phần vào việc xử lý tổng thể. SEO là phân tích, là nắm bắt thời điểm và sự thành công hay thất bại của nó dựa trên kết luận cuối cùng của bạn. Search Engine là cả một bộ máy sàn lọc khổng lồ, bạn sẽ không bao giờ biết trước cái gì sẽ được thu thập từ bộ máy này cho đến sau khi nó index sản phẩm đó. Vì vậy những phân tích dựa trên những số liệu về thời gian, đối thủ, keyword… sẽ đưa đến cho bạn ít nhất là 1 sự hình dung về tương lai của dự án.

Luôn chú ý theo dõi và đề phòng
 
SEO không phải là của riêng ai, nó ko phải là 1 sản phẩm trí tuệ của bất kì cá nhân nào, mà nó là những kinh nghiệm, những thủ thuật được xây dựng dựa trên sự am hiểu và tìm tòi của mỗi người. Đối thủ của bạn luôn không ngừng phát triển và sẳn sàng vượt qua bất kì lúc nào. Sự chú ý phân tích, theo dõi là hoàn toàn cần thiết, phải luôn biết xây dựng cho mình những chiến thuật cố gắng hướng chiến thuật của bạn đi đúng hướng. Chiến thuật tốt được xây dựng thông qua sự phân tích về các điểm mạnh, điểm yếu về sản phẩm mà website của bạn cung cấp. Phải biết tối ưu hóa từng trang, từng chuyên mục để tạo ra 1 sức mạnh cho tổng thể website.

Cần có 1 tầm nhìn tốt:
 
Một phân tích sâu thông qua cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ để có được những điều cần làm để điều chỉnh website của bạn sử dụng tốt, nhưng lại thiếu đi tầm nhìn về việc sử dụng của người đọc hay nói cách khác là khách hàng. Cũngng lớn giống như việc bạn dùng xe để chuyên chở 1 khối lượhàng hoá mà không để ý đến người đi đường. Mọi sự nóng vội đều dẫn đến hiệu quả xấu, nó có thể làm mất đi của bạn nhiều thứ quan trọng hơn. Vấn đề là phải có 1 tầm nhìn đủ sức gây ảnh hưởng tốt cho công việc của bạn trong tương lai. Làm SEO cần phải đi 1 chặng đường dài, từ một số cách điều chỉnh các thẻ meta và tìm kiếm hàng trăm liên kết để có thể rank cao ở 1 keyword nào đó trên search engine. Và nếu bạn muốn rank cao trong 1 loạt từ khóa về các sản phẩm, bạn cần 1 tầm nhìn tốt để những gì bạn đã và đang xây dựng sẽ hỗ trợ cho những dự định trong tương lai.

Dịch vụ của bạn đã hoàn hảo chưa ?
 
Đa phần những khách hàng của SEO Việt Nam đều đặt 1 câu hỏi tương tự là liên quan đến việc liệu công việc SEO có đảm bảo 1 tương lai lâu dài hay không? Điều này mình nghĩ cũng khá nhiều webmaster quan tâm đến. Thật ra nó cũng tương tự như việc bạn trồng cây mà thôi. Việc đầu tư chăm sóc, phân bón, tưới tắm từ lúc còn trong mầm sẽ xây dựng cho hạt giống 1 tương lai vững chắc với 1 bộ rễ khỏe mạnh và sự chăm sóc thường xuyên.

Đối thủ như thế nào ?

Cạnh tranh luôn là yếu tố tạo nên sức sống của thị trường, bạn đừng nghĩ việc cạnh tranh chỉ phụ thuộc vào website của bạn với website đối thủ. Mà trên thực tế việc cạnh tranh ở đây chính là việc bạn với chính bạn với thuật toán của công cụ tìm kiếm là vị quan tòa thầm lặng. Sự cạnh tranh này được chính bạn thực hiện với việc tinh chỉnh về các meta tag title, description , hiệu chỉnh server, tốc độ load web và kể cả trọng lượng page của bạn (đơn vị kb). Việc hiệu chỉnh sao cho theo kịp với sự thay đổi của các thuật toán là 1 việc không hề đơn giản, bạn sẽ phải đầu tư vào cuộc chơi này khá nhiều thời gian và công sức.

Sự kiên trì và nỗ lực

Hầu hết các từ khóa cạnh tranh đều cấn đến thời gian vài tháng cho đến vài năm để có thể xem xét kết quả, nhưng bạn phải luôn chắc chắn 1 điều rằng những dự tính của bạn sẽ không bao giờ theo đúng 100%, những keyword có thể chỉ ranking được vị trí số 2 thay vì số 1, traffic có thể chỉ bằng 50% dự kiến. Vì vậy việc cần làm từ khi mới bắt đầu là phải tố chức 1 kế hoạch quản lý hàng loạt từ khóa, dựa trên 1 cơ sở các cụm từ liên quan bạn có thể mix được. Việc này đòi hỏi bạn phải động não và suy tính đến những trường hợp có thể xảy ra và tiên liệu trước cho nó. Việc làm SEO cũng giống như việc bạn chơi cờ, mọi cách dàn binh bố trận, mọi chiến thuật, mọi sự hy sinh hay thay đổi trong nước đi đều hướng tới 1 chiến thắng sau cùng. Việc xây dựng phải được tiến hành 1 cách bài bản theo những kế hoạch đã được dựng sẵn, những khoảng đầu tư về thời gian và công sức phải có 1 hiệu quả nhất định trong sự phát triển của tổng thể. Một cái nhìn bao quát nhưng sâu xa sẽ giúp tiết kiệm phần lớn công sức và thời gian.

Chúc các bạn thành công!
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing