twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
hoangpt 07/12/2013
Icon cho ứng dụng Web
Một ứng dụng, để thu hút người dùng thì điều đầu tiên cần có là một icon thật ấn tượng. Icon đẹp, thu hút, dễ nhớ sẽ ảnh hướng đến số lần sử dụng ứng dụng đó ở những lần sau. Do đó, một ứng dụng thành công cần phải có một icon ấn tượng. Hãy suy nghĩ và thiết kế những icon ấn tượng cho ứng dụng của mình nào !

Tôi muốn tạo nên những ứng dụng thật đẹp mắt. Đó là điều tôi thực sự thích thú, và cũng là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế ứng dụng. Và đương nhiên là người dùng cũng bị thu hút bởi những sản phẩm có tính thẩm mĩ cao.

“Có lẽ một trong những kẻ thù lớn nhất của ứng dụng là vẻ ngoài xấu xí của nó.”

Có vô số thứ liên quan đến thiết kế ứng dụng, tùy vào những sản phẩm khác nhau, những công ty khác nhau, những người khác nhau. Nhưng nếu nói đến thứ bắt buộc trong quá trình thiết kế thì đó là icon cho ứng dụng đó. Bất cứ sản phẩm nào cũng đều phải có.

 
Một số icon cho ứng dụng

Để làm gì?

Một mặt, nó được sử dụng cho marketing. Đó là hình ảnh đầu tiên đánh thẳng vào mắt người dùng. Khi họ tìm kiếm chúng hay thấy chúng trong App Store, icon bắt mắt là cơ hội để bán được ứng dụng đó. Nhưng mặt khác, một khi khách hàng đã mua và đem ứng dụng về trên màn hình thì mục đích sẽ ngay lập tức khác đi: icon phải xuất hiện ngay khi cần thiết.

Đến đây ta phải lựa chọn. Bạn chú trọng vào marketing tức là chú trọng cơ-hội-một-lần với mỗi khách hàng tiềm năng, vì họ sẽ chỉ mua ứng dụng của bạn một lần. Thiết kế icon chỉ vì mục đích marketing có thể sẽ gây khó khăn cho người dùng khi họ sử dụng chúng hàng ngày.

Tôi cho rằng những icon đúng nghĩa phải đặt lợi ích của những người dùng hàng ngày lên trước, để họ dễ dàng nhớ và tìm ra nó trong một mớ những ứng dụng khác chứ không phải chỉ để thu hút họ mua nó.

Thử tưởng tượng bạn đang đi dọc một hành lang đầy kẹo. Nếu thực sự muốn ăn Reese’s Peanut Butter Cups thì bạn sẽ biết cách để tìm ra nó: vỏ bọc màu cam sáng với dòng chữ vàng. Tôi nhấn mạnh là ngay lập tức. Điều này rất giống với cách bạn tiếp cận với thiết kế ứng dụng.

 
Icon ứng dụng của iphone

Một icon lý tưởng gợi nhắc người dùng thông qua hình dạng, màu sắc và cảm giác bề mặt. Ví dụ như icon cho Phone, dù có chút thay đổi từ khi được Steve đưa ra vào năm 2007, nó vẫn giữ gần như là nguyên vẹn.

Ngày nay, nó là một màu xanh tươi với những sọc chéo và một biểu tượng tay nghe trắng. Ba yếu tố này tạo nên một dấu ấn quen thuộc trong mắt người dùng. Để khi họ cần đến điện thoại thì không phải suy nghĩ nhiều.
 
Icon cho Mail là một màu xanh dương sáng

Nếu nhìn vào những icon tương tự ta sẽ nhận ra những nét chung. Icon cho Mail là một màu xanh dương sáng với những gợn mây và một hình bao thư đơn giản ở giữa. Icon cho Music là một nền cam không đồng màu và hai nốt móc màu cam đậm.

Trong giai đoạn tìm ý tưởng và phác thảo icon cho ứng dụng, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến chức năng của ứng dụng đó. Ví dụ như ba ứng dụng mua sắm dưới đây sử dụng hình ảnh chiếc xe đẩy làm biểu tượng với phần lớn diện tích được dành cho chiếc xe và chỉ một phần nhỏ là tên nhãn hiệu.

   
Zappos và Amazon với biểu tượng xe đẩy

Có thể nói những chiếc xe đẩy trên đã được sử dụng không hợp lý. Zappos và Amazon chỉ là những dịch vụ online nên người dùng chẳng cần đến bất kì chiếc xe đẩy cả, và hơn nữa họ bán sản phẩm chứ không phải người mua.

Thay vì nhấn mạnh vào chiếc xe đẩy, tại sao không làm nổi bật nhãn hiệu? Và nói về Apple, thử tượng tượng được một Apple Retail Store với biểu tượng chiếc xe đẩy trắng với trái táo nhỏ ở giữa? Một ý tưởng ngớ ngẩn!

 
Biểu tượng Apple màu trắng sáng rực

Biểu tượng Apple màu trắng sáng rực trên một nền thép thuần là hình ảnh chung cho những sản phẩm của họ. Điều này sẽ khiến nhãn hiệu được trở nên nổi bật, duy nhất và dễ nhận biết.

 
Find My Friend sử dụng chất liệu màu da cả trong icon và ứng dụng

Và để củng cố sự thuần nhất ấy, những lối thiết kế trong ứng dụng cần được thể hiện trên icon. Find My Friend sử dụng chất liệu màu da cả trong icon và ứng dụng. Điều này tạo cho sự liên tưởng rõ ràng cho người dùng. Điều tương tự cũng được áp dụng cho Maps và iBooks.

Lấy ý tưởng từ cuộc sống thật để tạo liên tưởng đến nhãn hiệu và icon là một cách khác. Khi người dùng thấy một icon giống với cái gì đấy họ biết trong đời sống hằng ngày thì theo bản năng, họ sẽ nghĩ rằng chúng có liên quan (Tại sao không?)


 
Trailers, một ứng dụng của Apple

Trailers, một ứng dụng của Apple, sử dụng biểu tượng có thể thấy bất kì đâu trên đại lộ Hollywood. Kết hợp với một thảm đỏ bí ẩn, người dùng sẽ ngay lập tức hiểu ứng dụng này sẽ đưa họ đến với những bộ phim.

Coda và Diet Coda cùng có hình chiếc lá, màu sắc và chất liệu nền, tuy có chút khác nhau. Twitterrific lại chú trọng (crop) vào phần hình ảnh biểu tượng quan trọng nhất. Bằng cách tương tự hóa icon của ứng dụng trên hai nền tảng khác nhau, người dùng biết rằng họ sẽ nhận được một trải nghiệm giống nhau từ cả hai.

Bây giờ chúng ta đến App Store để thấy rằng một công ty đưa ra những ứng dụng theo bộ đang trở nên ngày càng phổ biến.

 

Facebook có những ứng dụng riêng biệt

Facebook có những ứng dụng riêng biệt cho từng chức năng, nhưng vẫn giữ được hình ảnh chung với cùng một nền – màu xanh quen thuộc của Facebook. Mặt phẳng xanh nhạt ở dưới đáy là một yếu tố mang tính thương hiệu cho Facebook và nối kết những icon này lại với nhau.

 
Chuỗi iLife trên iOS

Chuỗi iLife trên iOS có một điểm chung rất thú vị và đồng nhất: môi trường. Trong khi tất cả những không gian được thiết kế khác nhau, nó đều miêu tả một vật thể đặt trên một cái nền khá gần, tạo nên mối liên kết giữa chúng.

 
Icon của Keynote và Pages là những màu kim loại bóng

Những ứng dụng iWork của Apple có cùng một màu nền và chất liệu. Những icon của Keynote và Pages là những màu kim loại bóng. Keynote và Numbers đều có hình biểu đồ dạng thanh. Mối liên quan giữa những yếu tố này trên từng icon khiến cho thấy rõ chúng được tạo nên tại cùng một nơi.

Sau vài khảo sát nhanh, tôi nhận ra có vẻ như họ đặt nhân vật chính trên một nền vuông vàng. Nó sẽ không thực sự nổi bật giữa những game khác, nhưng ít nhất sẽ được nhận biết ngay là một game.

Bạn hãy nhớ rằng: Một icon sẽ là hình ảnh đại diện cho ứng dụng của bạn, vì vậy hãy thiết kế cho ứng dụng một icon thật độc đáo và nỗi bật nhé. Chúc các bạn thành công !

Nguồn: idesign/ hoangpt
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing