twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
18/01/2013
Graph Search sẽ kiếm tiền như thế nào cho Facebook?
Facebook đã trình làng tính năng Graph Search mới nhất của mình, Facebook đánh dấu đây chính là tam trụ trong hệ sinh thái của mình. Khi tính năng Graph Search ra đời, mọi người cũng đặt ra nhiều thắc mắc về nó, liệu đây có phải làm một kênh kiếm tiền của Facebook? Chắc chắn rồi, đây là một tính năng mang lại nguồn lợi lớn cho Facebook, Facebook sẽ kiếm ra tiền và nhiều tiền từ tính năng này. Nhưng mà điều quan trọng nhất là nó làm lợi cho người dùng, nó đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu của người dùng. Facebook sẽ có những phương án nào để kiếm ra tiền với tính năng này? Thủ thuật facebook của netmoon.vn xin tổng hợp đến bạn một số phương án mà Facebook sẽ khai thác từ tính năng Graph Search. Cùng điểm qua nhé!

Khi có một phát kiến mới, sẽ có một nguồn lợi từ phát kiến đó. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, chưa một bài quảng cáo nào được đăng trên tính năng Graph Search thì cuối cùng Facebook cũng sẽ cho phép các nhà quảng cáo trả tiền để đẩy kết quả tìm kiếm của họ lên trên như Google đã làm.

Khi được hỏi tại sự kiện ra mắt tính năng ngày 15/01 vừa rồi về cơ hội kiếm tiền từ tính năng mới, Mark giải thích họ quan tâm đến trải nghiệm của người dùng trước nhất. Anh cũng thừa nhận “Sau này, đây cũng có thể là một cơ hội kinh doanh tiềm năng.”

Facebook sẽ tiến gần đến kết quả hiển thị có trả phí

ket qua tim kiem tra phi
Kết quả tìm kiếm có trả phí mà Facebook sắp áp dụng

Facebook là một kẻ mới nhập cuộc ở lĩnh vực quảng cáo tìm kiếm. Ngay lúc này, mạng xã hội Facebook đã cung cấp các dịch vụ ví dụ như nếu bạn tìm một trò chơi xã hội như “FarmVille”, kết quả đến từ các đối thủ của Zynga có thể xuất hiện ở vị trí đầu tiên thay vì kết quả của Zynga do họ có trả phí quảng cáo. Mark đã từng nói điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với Graph Search.

Khi người dùng sử dụng Graph Search, Facebook sẽ quyết định thứ tự tìm kiếm các kết quả. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một nhà hàng ở San Francisco, Facebook sẽ hiển thị kết quả đầu tiên là nhà hàng một người bạn đã “Like”. Thế nhưng, một nhà hàng có thể trả phí quảng cáo để có được vị trí đầu tiên này. Việc tìm kiếm thể hiện ý định tiêu thụ sản phẩm của người dùng. Một nhà hàng chắc sẽ không ngần ngại bỏ ra 1 hoặc 2 USD để thuyết phục người dùng tiêu 30 USD vào dịch vụ của họ.

Quảng cáo cũng có thể vượt xa hơn phương diện “Places”. Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm “một bức hình được chụp ở công viên”. Một bức ảnh Nike chụp sản phẩm ở một công viên có thể xuất hiện ở vị trí đầu tiên thay vì ở đâu đó tít sâu trong kết quả tìm kiếm nếu có trả phí quảng cáo.

Cũng có thể quảng cáo sẽ xuất hiện không hoàn toàn cần phải liên quan quá đến từ khóa. Ví dụ, nếu bạn tìm “một quán bar ở San Francisco”, kết của tìm kiếm về Uber (một dịch vụ đưa bạn về nhà nếu bạn bị say) có thể sẽ xuất hiện

Facebook hợp tác với Bing trong việc hiển thị kết quả tìm kiếm

facebook bing
Facebook hợp tác với Bing trong hiển thị kết quả tìm kiếm

Facebook đã hợp tác cùng Bing từ năm 2008 bằng cách hiển thị các kết quả từ Bing trong công cụ tìm kiếm nội bộ của mình. Bing hiển thị các kết quả trả phí cả ở Bing.com và Facebook và Facebook cũng được hưởng lợi nhuận từ dịch vụ này.

Lợi nhuận từ việc hợp tác cùng Bing sẽ tiếp tục tăng lên khi người dùng tìm kiếm một điều mà các cỗ máy tìm kiếm website có thể làm tốt hơn, trong trường hợp này Graph Search sẽ hiển thị các kết quả từ Bing.

Traffic đến Bing từ Facebook sẽ tăng lên và hai ông lớn sẽ cùng nhau chia sẻ miếng bánh lợi nhuận.

Facebook sẽ là một kênh tuyển dụng và hẹn hò tốt

tuyen dung va hien ho
Facebook là nơi tốt cho tuyển dụng và hẹn hò

Vượt qua phương diện quảng cáo, vẫn có có nhiều cách để Facebook kiếm tiền từ Graph Search. Một trong số đó là thông tin về ứng viên mà Facebook mang lại khi một công ty có nhu cầu tuyển dụng. Một thành viên của đội ngũ phát triển Facebook đã trình diễn khả năng của Graph Search bằng câu hỏi ” Tìm một người làm việc tại NASA có bạn bè với một người làm việc tại Facebook”. Rất có thể trong tương lai mạng xã hội này sẽ cho ra đời một công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp tới các nhà tuyển dụng, tương tự với cách mà Linkedln đã làm với gói sản phẩm “Recruiter” .

Facebook thậm chí còn có thể kiếm tiền từ sự cô đơn của người dùng. Graph Search sẽ cho phép bạn trả lời được các câu hỏi như “phụ nữ độc thân ở San Francisco thích Star Wars”. Graph Search mang đến các kết quả thậm chí từ những người không phải bạn bè của bạn. Vậy làm sao để bạn liên lạc với họ?

Nếu bạn gửi một tin nhắn bình thường đến một người lạ, thư sẽ được chuyển vào mục “Other” – một mục mà ít khi được người dùng để ý đến. Nhưng vài tháng gần đây Facebook đã bắt đầu thử nghiệm tính năng trả phí để gửi tin nhắn trực tiếp vào Inbox của một người không có trong friendlist.

Đây có thể là một nguồn thu của Facebook trong lương lai gần.

Graph Search tiến gần đến ví tiền của người dùng

graph search kiem tien
Graph Search tiến gần đến ví tiền của người dùng

Quay trở lại, điểm mấu chốt lợi nhuận mà Graph Search có thể mang lại đó là ý định mua bán của người dùng. Cho đến nay, các quảng cáo trên Facebook vẫn chỉ cho phép định vị đối tượng bằng các thông tin về nhân khẩu học hoặc các sở thích. Thế nhưng thích một thứ không đồng nghĩa với việc một người sẽ mua nó. Quảng cáo hiện tại gần như chỉ thỏa mãn việc tạo ra nhu cầu – làm người dùng muốn mua một thứ gì đó. Kết của của các quảng cáo này có thể không xuất hiện trong cả một thời gian dài.

Graph Search sẽ quảng cáo theo một cách hoàn toàn khác. Nó cho phép Facebook chạm vào đúng điều mà các nhà quảng cáo mong muốn – Kích thích khách hàng tiềm năng mua sắm sản phẩm của họ. Và khi ấy, chi phí quảng cáo bỏ ra sẽ đem lại những lợi nhuận thực sự. Thách thức mà Facebook sẽ phải đối mặt chính là việc cân bằng giữa những thuật toán tự nhiên hướng về người dùng và mong muốn của những nhà quảng cáo.

Để có một nhận định đúng đắn cho riêng mình thì chúng ta cần một thời gian nữa, để mỗi chúng ta có thể cảm nhận được tính năng Graph Search có lợi gì? Một thời gian nữa để biết được Facebook có thực sự lấn sân Google trong lĩnh vực tìm kiếm? Chúng ta cùng theo dõi một thời gian nữa để biết được, khi mà chức năng Graph Search của Facebook đưa vào ứng dụng phổ biến, nó sẽ tác động như thế nào đến thế giới internet.

Nguồn : Gik.vn / 
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing