twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
admin 03/12/2011
10 nét văn hóa sử dụng Facebook có thể bạn không biết (Phần 2)
Với sức mạnh và khả năng kết nối rộng của mình, Facebook mang lại cho người dùng những trải nghiệm hết sức thú vị, tuy nhiên, đôi khi chính những tiện ích đó lại mang lại cho người dùng những rắc rối không đáng có. Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng thật ra, để tránh những phiền phức này rất dễ dàng, chỉ cần bạn chú ý một chút trong cách ứng xử của mình.

Yêu cầu kết bạn với người lạ

Một vài người cho rằng số lượng bạn bè có trên Facebook phản ánh mức độ nổi tiếng của họ trong đời sống thực. Điều này có thể đúng nếu tất cả những người bạn trong Facebookđều là những người quen biết ngoài đời chứ không phải là những người “lạ hoắc” mà bạn add vô tội vạ khi dạo một vòng mạng xã hội này.Ý tưởng kết bạn với những người lạ càng lúc càng bị bóp méo khi mà có những người "add friend" chỉ đơn thuần cho mục đích thương mại hoặc tăng “chỉ số nổi tiếng” so với những người ngang hàng với bản thân họ.

Tuy nhiên, nếu như việc kết bạn đó có một mục đích chính đáng chẳng hạn như bạn muốn làm quen với một cô gái nào đó qua Facebook thì tốt hơn bạn nên làm điều đó thông qua giới thiệu hoặc giữa hai người có ít nhất một mutual friend. Bỏ qua bước này có thể tạo ra những ấn tượng không tốt của cô ấy dành cho bạn, tất nhiên, bạn không muốn điều đó chút nào phải không?

Tag bạn bè vào những bức ảnh “nhảm nhí”

Phần đông các chàng trai thường xem nhẹ chuyện này và chỉ coi đó như một trò đùa của bạn bè. Tuy nhiên với số ít còn lại cùng với những cô gái thì chuyện này thường chẳng hay ho gì, đặc biệt với những người để tính năng thông báo qua email.Bạn nghĩ xem sẽ bực bội thế nào khi mỗi sáng thức dậy, bạn thấy hộp mail của mình có cả chục, thậm chí cả trăm mail từ Facebook nhưng tất cả chỉ là thông báo về việc một người lạ comment vào một bức ảnh cũng lạ không kém mà vô tình bạn bị tag vào.

Bài học rút ra từ điều này là bạn hãy chắc chắn những người bạn tag vào một bức ảnh nào đó hoàn toàn có liên quan với bức ảnh này, đặc biệt là những bức ảnh chụp những tư thế không lấy gì làm “đẹp mắt” cho lắm.

Chia sẻ một cách vô tội vạ

Khi xem update của bạn bè mình thông qua newsfeed hoặc Home, có khi nào bạn gặp trường hợp một anh bạn cập nhật trạng thái của mình mỗi 10 phút một lần không? Chắc chắc một điều rằng đa số những status đó đều không có nhiều ý nghĩa và phần đông là muốn kể về việc anh ta đã làm trong mười phút vừa qua. Thật tuyệt! Và điều duy nhất bạn muốn làm là xóa hết chúng ra khỏi mục Home của mình.
Có một điều bạn cần phải biết rằng, không phải ai cũng có hứng thú với những việc làm thường nhật của bạn, và một khi phải liên tục nhận những thông tin mà mình không thích, chỉ khiến cho người đó thêm khó chịu mà thôi. Nếu muốn lôi kéo sự chú ý từ bạn bè, hãy cho status của bạn một chút “gia vị”, khiến chúng độc đáo hơn.

Tiết lộ bí mật riêng tư

Mức độ phủ sóng của Facebook luôn luôn là một con dao hai lưỡi. Với Facebook, bạn có thể dễ dàng có những người bạn mới một cách nhanh chóng thông qua mutual friend, nhưng mặt trái của nó chính là việc thông tin cá nhân của bạn có thể lan truyền đi xa và nhanh một cách chóng mặt.Ngay cả với những tùy chọn bảo mật khắt khe nhất, luôn có khả năng những gì mà bạn viết có thể được đưa đến với những người bạn không muốn bằng cách này hay cách khác, ví dụ dễ nhất là thầy cô, đồng nghiệp hoặc sếp. Vì thế, cách an toàn nhất khi bạn muốn giữ bí mật cá nhân đó là viết chúng ở nơi nào đó mà người khác không thể tìm ra.

Note hoặc Status liên hoàn

Hẳn trong chúng ta không ai là không biết thể loại tin nhắn Y!M liên hoàn mà buộc bạn phải gửi chúng đến một số lượng bạn bè nếu bạn không muốn nhận lấy những kết cục đáng sợ. Facebook cũng thế, nhưng may thay, mục đích của những status hoặc note như thế thường mang mục đích tốt. Tuy nhiên, có khi nào bạn nghĩ rằng mình sẽ cảm thấy ra sao khi mở newsfeed lên và thấy một tá những status giống nhau từ bạn bè của mình không? Nên nhớ rằng, quá nhiều điều tốt sẽ trở thành không tốt.

Lăng mạ một người nào đó

Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là trên thế giới internet, khi bạn có thể nói ra bất kỳ điều gì mình thích, tuy nhiên như thế không có nghĩa là bạn được tự do lăng mạ hoặc hạ thấp danh dự một ai đó chỉ vì bạn không đồng tình (hoặc tệ hơn là không thích) họ.
Đôi lúc, sự việc thậm chí còn xảy ra giữa những người không hề quen biết nhau chỉ đơn giản vì “comment của hắn nghe ngứa tai”. Vẫn biết, bạn có quyền bảo vệ chính kiến của mình, nhưng “một sự nhịn, chín sự lành”, hãy bảo vệ bằng một cách hòa bình nhất có thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.Điều cuối cùng mà tác giả muốn nhắn gửi đến các bạn, không chỉ Facebook mà ngay cả forum hay Y!M, email, tất cả đều có tính chất cộng đồng như một xã hội thật. Tất nhiên không thể bắt mọi người tuân theo những quy định khắt khe như luật pháp vì điều đó sẽ đánh mất đi tính chất của internet, hơn nữa đó là điều không thể, nhưng nếu mỗi người trong chúng ta có ý thức với từng lời nói và hành động của mình, chắc chắn cộng đồng mạng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Theo GenK
Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing