twitter facebook google plus
sp
Ms. Thanh Huyền Ms. Ngọc Thơ Ms. Minh Trang
Loading...
Xem nhiều
luultb 05/08/2013
Tăng cường bảo mật cho Firefox chỉ với 5 bước
Nhiều người cho rằng Firefox của Mozilla là một trong những trình duyệt web an toàn nhất. Nhưng cũng giống như các ứng dụng duyệt web của các hãng khác, mức độ bảo mật của trình duyệt này còn tùy thuộc vào thiết lập. Có vài tính năng bảo mật cần phải được kích hoạt thủ công, đồng thời cũng có những tính năng có sẵn theo mặc định nên được kiểm tra cẩn thận. 
Để tăng tính bảo mật cho Firefox, bạn có thể thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1. Kích hoạt một mật khẩu chính

Giống như các trình duyệt khác, Firefox theo mặc định cho phép bất kỳ những ai dùng chung máy tính đều có thể đăng nhập vào các trang web mà người khác đã lưu mật khẩu. Và giống như trình duyệt Google Chrome, người dùng cũng có thể xem danh sách tên đăng nhập và mật khẩu của các trang web được lưu trong trình đơn tùy chọn Options của Firefox.

viewer
Những thông tin đăng nhập được lưu trong trình duyệt Firefox của bạn

May mắn là Firefox cung cấp một master password có chức năng mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu danh sách các password được lưu. Sau khi kích hoạt tính năng này, bạn phải nhập master password trong lần đầu tiên đăng nhập với password đã lưu, nhập một lần trước mỗi phiên làm việc của trình duyệt.

Ngoài ra, bạn luôn phải nhập master password để có thể xem những password được lưu qua menu Options. Đây là tính năng hữu ích để bảo vệ mật khẩu của bạn khỏi những kẻ tò mò, thậm chí còn ngăn chặn việc khôi phục password bằng các tiện ích của hãng thứ ba.

Để kích hoạt tính năng master password, mở menu Firefox, chọn “Options”, chọn tab (thẻ) “Security”, sau đó đánh dấu vào lựa chọn “Use a master password”.

1
Tạo một mật khẩu chính giúp ngăn được người khác xem thông tin đăng nhập đã được lưu của bạn.

Bước 2. Dùng một mật khẩu mạnh để đồng bộ hóa trình duyệt

Giống như Google Chrome, Firefox cho phép bạn đồng bộ bookmark (đánh dấu trang), password và những dữ liệu trình duyệt khác giữa trình duyệt Firefox trên máy tính và các thiết bị khác.

Điều may mắn Firefox mã hóa tất cả những dữ liệu được đồng bộ, chứ không chỉ mã hóa những mật khẩu được lưu (như Google Chrome). Bạn phải đăng nhập với password Firefox Sync, sau đó lấy mã khôi phục đã được thiết lập từ thiết bị gốc để nhập vào thiết bị mới.

Vì vậy, bạn không phải lo lắng nhiều về tính năng đồng bộ của Firefox, miễn là bạn sử dụng một mật khẩu có độ mạnh cao, ví dụ như mật khẩu bao gồm cả chữ hoa và chữ thường, chữ số và các ký tự đặc biệt.

Để kích hoạt hoặc thay đổi các thiết lập đồng bộ, mở menu Firefox, chọn “Options”, sau đó chọn tab “Sync

2
Tính năng Syncing rất tiện lợi để đồng bộ thông tin đăng nhập và các dữ liệu trình duyệt khác qua nhiều máy tính.

Bước 3. Kiểm tra các tùy chọn được bảo mật

Giống như các trình duyệt thông dụng khác, Firefox có vài thiết lập bảo mật và chế độ riêng tư cơ bản. Dù hầu hết các thiết lập này đều được kích hoạt theo mặc định, bạn nên kiểm tra xem chúng có bị vô hiệu hóa không.

3
 3 tùy chọn bảo mật đầu tiên trong thẻ Security đều được chọn để tránh bị phần mềm độc hại tấn công hay đánh cắp dữ liệu.

Bắt đầu bằng cách mở trình đơn Firefox và chọn Options. Trong cửa sổ Options, chọn thẻ Security. Hãy kích hoạt tuỳ chọn đầu tiên “Warn me when sites try to install add-ons” để giúp ngăn các trang web tự động cài đặt các chương trình bổ sung vì có vài chương trình có thể rất nguy hiểm. Trong khi đó, 2 tùy chọn tiếp theo gồm “Block reported attack sites” và “Block reported web forgeries” giúp bảo vệ khỏi bị phần mềm độc hại hay đánh cắp dữ liệu khi được kích hoạt.

4
Tùy chọn chế độ riêng tư đầu tiên giúp ngăn các website theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn

Nếu muốn có thêm mức độ riêng tư khi trực tuyến, hãy chọn thẻ Privacy và chọn tùy chọn thứ nhất “Tell websites I do not want to be tracked”. Theo mặc định, tính năng này không được kích hoạt. Dù nó không thể ngăn tất cả hoạt động theo dõi nhưng cũng giúp giảm thiểu mức độ theo dõi của các trang web có hỗ trợ kiểu tùy chọn này.

5
Kích hoạt tùy chọn nội dung thứ nhất để ngăn cửa sổ pop-up.

Ngoài ra, để ngăn các cửa sổ bật lên (pop-up) có thể gây phiền phức và thậm chí có chứa quảng cáo đánh cắp dữ liệu (phising ads), hãy chọn thẻ Content và kích hoạt tùy chọn “Block pop-up windows”.

6
Tùy chọn Automatically install updates giúp trình duyệt Firefox tự động cập nhật và cải thiện tính bảo mật.

Sau cùng, chọn thẻ Advanced, chọn thẻ phụ Update và đảm bảo đã chọn “Automatically install updates” để trình duyệt tự động cài đặt các bản cập nhật.

Bước 4. Sử dụng add-on để bảo vệ tốt hơn

Hãy xem xét cài đặt những add-on bảo mật dưới đây để được bảo vệ tốt hơn:

NoScript giúp bạn kiểm soát những trang web có thể sử dụng JavaScript, Silverlight, Flash… vì những nội dung này có thể bị lợi dụng để gây lây nhiễm cho máy tính của bạn.

Adblock Plus giúp chặn những banner, pop-up và quảng cáo video trên các website để giảm phiền toái.

Web of Trust (WOT) hiện đánh giá của người dùng về các trang và chặn những trang web độc hại – như những trang chứa malware – để tăng mức độ an toàn khi lướt web, mua sắm online và tìm kiếm trên web.

HTTPS Finder tự động phát hiện và thực thi các kết nối mã hóa HTTPS/SSL, giúp giảm nguy cơ có kẻ tọc mạch nào đó trên mạng Wi-Fi đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn.

Với Xpnd.it! short URL expander, bạn chỉ cần di chuột lên trên một đường link đã được rút ngắn để xem địa chỉ URL thực sự, cũng như các thông tin cơ bản về website đó. Nhờ vậy, bạn sẽ biết đường link mình định bấm vào sẽ đưa bạn tới đâu.

Bước 5. Kiểm tra và cập nhập plug-in

Bọn tội phạm mạng thường xuyên sử dụng lỗ hổng trong những plug-in trình duyệt (như plug-in Java và các sản phẩm Adobe) để phát tán virus và xâm nhập vào máy tính người dùng. Hầu hết các plug-in thường xuyên có bản cập nhật để vá lỗ hổng bảo mật. Nhiều plug-in được thiết lập mặc định để tự động cập nhật hoặc thông báo cho người dùng khi có bản cập nhật. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ. Bạn có thể sử dụng Mozilla plug-in checker hoặc các website thứ ba khác như Qualys BrowserCheck để kiểm ta độ an toàn cho trình duyệt.

Netmoon.vn 5/5 . 121 dnh gi.
Gặp NetMoon trên twitter
Chia sẻ bài viết
Bình luận
Thư viện kiến thức Marketing